Thứ sáu,  14/05/2021

Mỹ: Căng thẳng gia tăng hơn giữa Nhà Trắng và Quốc hội

Trong một bước đi phản ánh chiều hướng căng thẳng hơn giữa cơ quan hành pháp và luật pháp Mỹ, ngày 15/1, Tổng thống Barack Obama tuyên bố quyết không nhượng bộ Quốc hội do đảng Cộng hòa nắm quyền lãnh đạo.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 16/1 của người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, trong cuộc họp kín ngày 15/1 tại khu nghỉ dưỡng ở thành phố Baltimore, bang Maryland, Tổng thống Barack Obama thông báo với các Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ về chủ trương của Nhà Trắng tìm kiếm sự hợp tác, nhưng sẵn sàng tự hành động nếu phe Cộng hòa tại Quốc hội tiếp tục ngăn chặn các đề xuất của chính phủ.

Người đứng đầu Nhà Trắng liệt kê một loạt các vấn đề ưu tiên trong hai năm cầm quyền còn lại, trong đó có việc cải cách chế độ nhập cư, miễn học phí hai năm cho sinh viên các trường cao đẳng cộng đồng, trả lương tối thiểu 7 ngày/năm cho các nhân viên liên bang nghỉ ốm, củng cố thị trường nhà đất, cải cách bộ luật thuế và tăng chi tiêu cho lính vực cơ sở hạ tầng.

Người phát ngôn cho biết trong cuộc gặp, Tổng thống Obama cũng cập nhật cho các nhà lập pháp của đảng Dân chủ về những thông tin mới nhất liên quan tới vụ tấn công khủng bố mới đây tại Paris, Pháp.

Một nội dung quan trọng trong cuộc gặp là thảo luận về các vấn đề mà ông Obama dự kiến sẽ trình bày trong Thông điệp liên bang năm 2015, dự kiến đọc vào tối 21/1 tới.

Cuộc gặp trên đây được tổ chức cùng ngày khi các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Quốc hội nhóm họp tại thành phố Hershey, bang Pensylvania để thảo luận về cách thức ngăn chặn các sắc lệnh đơn phương của Tổng thống Obama, trong đó có việc cải cách chế độ nhập cư liên quan tới gần 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã và đang sinh sống trên lãnh thổ Mỹ.

Một chủ trương của phe Cộng hòa là ngăn chặn mọi thỏa thuận mà Mỹ cùng với nhóm P5+1 có thể ký kết với Iran. Biện pháp ngăn chặn cụ thể mà các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang xúc tiến là soạn thảo một dự luật gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế để ép các nhà đàm phán Iran phải nhượng bộ.

Tổng thống Obama và các quan chức chóp bu của Nhà Trắng đã nhiều lần cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng, nếu áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt vào lúc này, trong đó có việc Iran sẽ từ bỏ tiến trình đàm phán và gia tăng các hoạt động trong chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Theo VietnamPlus