Thứ tư,  12/05/2021

Hàn Quốc tăng cường ngăn chặn sự lây lan dịch cúm gia cầm

Trong nỗ lực tiếp tục ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm, ngày 17/1, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) cho biết đã bắt đầu thực thi quyết liệt việc ngừng vận chuyển tất cả các loại gia cầm và trang thiết bị nông trại liên quan.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, lệnh cấm có hiệu lực từ 6 giờ sáng 17/1 và sẽ được thay đổi sau 36 giờ cho đến 6 giờ chiều 18/1.

Những đối tượng thuộc diện bị cấm bao gồm các trang trại chăn nuôi gia cầm và những người tham gia vào việc kinh doanh, bao gồm cả lái xe tải và bác sỹ thú y.

Khoảng 106.000 người liên quan đến việc kinh doanh gia cầm sẽ bị ảnh hưởng, trong khi 31.000 cơ sở bao gồm các trang trại, cơ sở giết mổ và sản xuất thức ăn gia súc cũng sẽ trong diện chấp hành lệnh cấm. Ngoài ra, tất cả các trang trại và toàn bộ trang thiết bị nói trên cũng phải khử trùng.

MAFRA cho biết những ai vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt tù 1 năm hoặc 10 triệu won (9.282 USD).

Động thái mới nhất này của MAFRA cho thấy sự nỗ lực trên qui mô lớn lần thứ ba để khử trùng các trang trại chăn nuôi gia cầm và các cơ sở liên quan kể từ khi xuất hiện một trường hợp cúm gia cầm hồi cuối năm ngoái.

Bộ trên cho biết thêm việc di chuyển của các xe chuyên chở động vật móng guốc sẽ bị hạn chế vào cuối tuần cũng nhằm góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh lở mồm long móng đã bùng phát tại nước này trong thời gian vừa qua.

Theo VietnamPlus