Chủ nhật,  16/05/2021

EU xem xét gói viện trợ 2,8 tỷ USD cho Ukraina

Ngày 27-1, các bộ trưởng tài chính của Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ thảo luận về việc cứu Ukraina khỏi bờ vực phá sản, bằng cách tăng gói viện trợ, từ hai tỷ USD lên 2,8 tỷ USD.

Đầu tháng 1-2015, EU đã đề xuất cho Kiev vay hơn hai tỷ USD và nhận được sự chấp thuận từ phía các chính phủ, cũng như các nhà lập pháp trong tổ chức này. Một nhà ngoại giao của EU cho biết: “Trước tình trạng khẩn cấp ở Ukraina, các bộ trưởng sẽ xem xét việc nâng gói viện trợ từ hai tỷ USD lên 2,8 tỷ USD”. Nếu gói viện trợ này được thông qua, Ukraina sẽ phải ký vào bản cam kết tiến hành cải cách đất nước do EU đề ra.

Hiện nay, sự tồn tại của chính phủ Ukraina đang phụ thuộc phần lớn vào 17 tỷ USD do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) giúp đỡ. Theo các chuyên gia kinh tế, nước này đang bị thâm hụt 15 tỷ USD trong ngân sách. Còn Viện Tài chính quốc tế ước tính, Kiev sẽ đối mặt với khoản nợ 10 tỷ USD vào năm 2015.

Giới chức Ukraina hy vọng rằng, ở vòng đàm phán diễn ra vào ngày 27-1, nước này sẽ nhận được nhiều nguồn hỗ trợ hơn để nhanh chóng hoàn thành chiến lược cải cách quốc gia.

Theo Nhandan