Thứ ba,  18/05/2021

Tuần hành tại Brazil phản đối tăng giá vé giao thông công cộng

Ngày 23/1, hàng nghìn người dân ở thành phố Sao Paulo, Brazil đã xuống đường tuần hành bày tỏ phản đối việc tăng giá vé xe buýt và tàu điện ngầm, buộc cảnh sát phải dùng tới hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông quá khích.

Nhóm đứng ra tổ chức cuộc tuần hành cho biết có khoảng 15.000 người, trong đó có nhiều sinh viên, tham gia vào hoạt động này. Tuy nhiên, cảnh sát ước tính số người có mặt trong cuộc tuần hành chỉ vào khoảng 1.200 người.

Cuộc biểu tình lần này do nhóm “Phong trào vé xe miễn phí” (Free Fare Movement) đứng ra tổ chức. Đây cũng là nhóm đứng đằng sau nhiều chiến dịch biểu tình vào thời điểm diễn ra Cúp Liên đoàn các châu lục (Confederations Cup) năm 2013 và sau đó đã lan rộng thành bạo loạn quy mô toàn quốc.

Phát biểu với báo giới, cảnh sát cho biết họ buộc phải sử dụng đến hơi cay và đạn cao su sau khi một số người biểu tình quá khích tấn công vào lực lượng chức năng. Đến cuối cuộc tuần hành, đã có ít nhất một ngân hàng bị đập phá. Cảnh sát cũng đã cho bắt giữ bốn người.

Đây là vụ biểu tình mới nhất tại quốc gia Nam Mỹ này liên quan tới tình trạng phí giao thông công cộng tăng cao, vốn khơi mào cho làn sóng phản đối trên khắp cả nước kể từ tháng 6/2013.

Ban đầu, các cuộc biểu tình chỉ nhằm đòi giảm giá vé các phương tiện giao thông công cộng và cải thiện dịch vụ giao thông đô thị. Tuy nhiên, những người biểu tình sau đó đã mở rộng sang phản đối mức thuế cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, tham nhũng tràn lan và chính phủ tiêu tốn hàng tỷ USD cho việc chuẩn bị Vòng Chung kết Giải Vô địch Bóng đá thế giới (World Cup) 2014 và Đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2016 mà nước này đăng cai.

Các cuộc biểu tình đã khiến uy tín của Tổng thống Brazil Dilma Roussef giảm mạnh.

Theo VietnamPlus