Thứ tư,  19/05/2021

Hai máy bay chở khách của Mỹ bị đe dọa đánh bom

Giới chức Mỹ ngày 24/1 cho hay hai máy bay thương mại nước này đã được hai máy bay chiến đấu F-16 hộ tống đến điểm hạ cánh an toàn sau khi nhận được đe dọa đánh bom trên mạng.

Theo người phát ngôn của sân bay Hartsfield-Jackson, ông Resse McCraine (Ri-xi Mác-crên), thông tin đe dọa đánh bom được đăng tải trên trang mạng Twitter, nhắm vào chuyến bay mang số hiệu 1156 của hãng hàng không Delta Air Lines có hành trình từ Portland (Poóc-len), Oregon (Ô-rê-gân) và máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines với số hiệu 2492 xuất phát từ Milwaukee (Min-au-ki), Wisconsin (Uýt-con-xin). Hai chuyến bay này đều có hành trình đến thành phố Atlanta (Át-lan-ta), bang Gerogia (Gioóc-gi-a). Ông McCraine cho rằng lời đe dọa đánh bom trên là “nhiều khả năng xảy ra”.

Sau khi nhận được thông tin đe dọa, Bộ Tư lệnh quốc phòng không gian vũ trụ Bắc Mỹ (NORD) đã ngay lập tức điều hai chiến đấu cơ từ căn cứ phòng vệ quốc gia hỗn hợp McEntire ở South Carolina (Nam Ca-rô-li-na) hộ tống hai máy bay trên đến điểm hành trình cuối cùng. Ông McCraine cho biết hai máy bay chở khách trên đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson tại thành phố Atlanta. Sau khi rà soát, lực lượng an ninh không tìm thấy bom trên máy bay và sân bay này cũng đã trở lại hoạt động bình thường.

Trong phản ứng mới nhất, người phát ngôn của hãng hàng không Southwest Airlines nêu rõ có 86 hành khách đi trên chuyến bay và toàn bộ trong số này đang được kiểm tra an ninh kỹ lưỡng. Trong khi đó, hãng hàng không Delta Air Lines không nêu rõ số hành khách trên máy bay, mà chỉ cho biết chiếc máy bay trên có thể vận chuyển 180 người.

Vụ việc trên diễn ra chỉ 5 ngày sau khi hai chiếc máy bay của hãng Delta Air Lines cũng nhận được đe dọa đánh bom tương tự. Một chiếc có hành trình từ San Francisco đến Sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York (Niu Y-oóc), còn chiếc kia bay từ sân bay New York đến Tel Aviv, Israel.

Theo CPV