Thứ sáu,  07/05/2021

Bỉ: Thành phố Mons chào đón danh hiệu "Thủ đô văn hóa châu Âu 2015"

Tối 24/1 (giờ địa phương), Thị trưởng thành phố Mons (Mông-xơ) Elio Di Rupo (Ơ-li-ô Đi Rúp-pô) đã chính thức khai mạc lễ hội chào đón danh hiệu "Thủ đô văn hóa châu Âu 2015", với sự tham dự của nhà vua Philippe (Phi-líp) và Hoàng hậu, Thủ tướng Charles Michel (Sác-lơ Mi-sen), cùng khoảng 1.200 quan chức và khách mời danh dự.
 

Thành phố Mons thủ phủ tỉnh Hainaut, là một thành phố nói tiếng Pháp
nằm trong vùng Wallonie và ở phía tây nam nước Bỉ
(Ảnh:en.wikipedia.org)

Thành phố Mons, thủ phủ tỉnh Hainaut (Ai-nô), là một thành phố nói tiếng Pháp nằm trong vùng Wallonie (Oa-lô-ni) và ở phía tây nam nước Bỉ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thị trưởng Di Rupo nhấn mạnh sau 10 năm làm việc, cuối cùng một trang mới của vùng đã được mở ra. Ông cũng khẳng định cùng với các thành phố đối tác của Mons, văn hóa sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực. Các hoạt động nghệ thuật diễn ra tại 60 điểm của thành phố, trong đó có triển lãm các tác phẩm của họa sĩ Van Goh (Van Gốc), chương trình hòa nhạc do Dàn nhạc thính phòng Hoàng gia Wallonie trình diễn với các tác phẩm bất hủ của hai nhà soạn nhạc nổi tiếng Mozart (Mô-da) và Beethoven (Bét-thô-ven), cùng nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc khác. Ngoài ra, một không gian trưng bày 2.000 bức ảnh do các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên ghi lại các khoảnh khắc trong đời sống, sinh hoạt của người dân thành phố Mons.

Nhân dịp này, để giúp du khách đi lại dễ dàng, ngành đường sắt giảm giá vé tàu liên tỉnh tới Mons. Thành phố cũng bố trí xe đưa đón miễn phí du khách tới các điểm tham quan. Để đảm bảo an ninh cho du khách cũng như đêm khai mạc trong bối cảnh khủng bố đang có nguy cơ cao ở Bỉ, thành phố Mons đã huy động hơn 500 cảnh sát.

Kể từ năm 1985, Liên minh châu Âu (EU) hàng năm đều lựa chọn một hoặc nhiều thành phố là “Thủ đô văn hóa châu Âu”. Năm 2015, danh hiệu này thuộc về thành phố Pilsen (Pin-xen) của CH Séc và Mons của Bỉ. Dự kiến sẽ có khoảng 300 sự kiện văn hóa được tổ chức tại Mons trong suốt năm 2015. Thành phố Mons hiện có 3 danh thắng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa của nhân loại.

Theo CPV