Thứ hai,  17/05/2021

Indonesia sẽ tiếp tục nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay QZ8501

Ngày 28/1, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) Bambang Soelistyo ra thông báo cho biết: Chiến dịch tìm kiếm thi thể các nạn nhân và mảnh vỡ của chuyến bay QZ8501 sẽ được tiếp tục ngay cả khi quân đội Indonesia đã tuyên bố ngừng tham gia vào sứ mệnh này.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở của Basarnas, ngày 28/1, ông Soelistyo cho biết: Chiến dịch tìm kiếm thi thể nạn nhân và các mảnh vỡ của chuyến bay QZ8501 sẽ được nối lại vào ngày 31/1 bằng các phương tiện và nguồn lực của Basarnas.

“Chúng tôi sẽ để cho các nhân viên trong đội tìm kiếm QZ8501 được nghỉ ngơi trong vòng 2 ngày (trước khi nối lại chiến dịch tìm kiếm), bởi họ đã không nghỉ ngơi trong suốt 1 tháng qua. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ dành thời gian để huy động các phương tiện và nguồn lực cần thiết cho chiến dịch tìm kiếm sắp tới” – ông Soelistyo nói, đồng thời khẳng định rằng, việc thiếu vắng vai trò của quân đội Indonesia sẽ không làm suy yếu khả năng của các đội tìm kiếm.

Tuyên bố trên được người đứng đầu Basarnas đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tìm kiếm QZ8501 với sự tham gia của các nước gồm: Indonesia, Australia, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc đã phát hiện thêm nhiều thi thể các hành khách sau khi hai thiết bị hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn được trục vớt khỏi đáy biển Java cách đây ít lâu. Ngày 27/1, quân đội Indonesia đã tuyên bố rút khỏi chiến dịch tìm kiếm QZ8501. Theo đó, tất cả mọi nguồn lực và phương tiện của quân đội Indonesia tham gia vào chiến dịch này đã nhận lệnh quay trở về căn cứ trong bối cảnh các nỗ lực tìm kiếm trong 2 ngày trước đó không thể phát hiện thêm bất cứ thi thể nạn nhân nào trong vụ tai nạn.

Ông Soelistyo cho biết, ngoài sự tham gia của các phương tiện và nguồn lực của Basarnas, chiến dịch tìm kiếm sắp tới sẽ diễn ra dưới sự trự giúp của các nhà chức trách Kotawaringin Tây, thuộc Kalimantan (Indonesia) – vốn có nhiều thợ lặn truyền thống và chuyên nghiệp làm việc tại các mỏ khai thác dầu ngoài biển.

Phát biểu trước báo giới, ngày 28/1, ông Soelistyo cho biết, Basarnas sẽ huy động 26 thợ lặn, trong khi Cơ quan quản lý dầu khí SKK Migas của Indonesia sẵn sàng triển khai 20 thợ lặn tham gia chiến dịch tìm kiếm QZ8501. Hiện có 8 chuyên gia cũng đã tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ chiến dịch này. Đại diện trên cho biết, Basarnas sẽ tiếp tục tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong vụ rơi máy bay QZ8501 ít nhất trong vòng 1 tuần tới và không loại trừ phương án sẽ đề nghị vai trò tham gia của quân đội.

Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ máy bay QZ8501 đã được khởi động từ ngày 28/12/2014 – ngay sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia bị rơi xuống biển Java trong điều kiện thời tiết xấu. Tính cho đến nay, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 70 thi thể trong tổng số 162 người có mặt trên chuyến bay QZ8501.

Theo CPV