Thứ năm,  06/05/2021

Cổ phiếu các ngân hàng Hy Lạp mất giá

Sau khi chính phủ mới của Hy Lạp dự kiến xem xét lại các điều kiện tín dụng với các chủ nợ quốc tế, thị trường chứng khoán Athena đã có những biến động nhất định.

Truyền thông Hy Lạp đưa tin, hôm qua (28/1), cổ phiếu của 4 ngân hàng lớn nhất Hy Lạp đã mất gần 30% giá trị khi thị trường chứng khoán Athena bấn loạn trước thông tin chính phủ sẽ xem xét lại điều kiện của các chủ nợ đối với các khoản vay cứu trợ của Hy Lạp. Cuối phiên giao dịch ngày hôm qua (28/1), cổ phiếu của ngân hàng Pireys Bank giảm 29% giá trị. Các ngân hàng như Alpha Bank giảm 26%, Ngân hàng Quốc gia (NBG) và Ngân hàng châu Âu (ERB) giảm khoảng 25% giá trị.

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor đã xếp hạng tín dụng của Hy Lạp vào mức B và đưa nước này vào danh sách các quốc gia có khả năng suy thoái. Hãng này cũng đưa ra cảnh báo đối với những nhà hoạch định chính sách Hy Lạp rằng Athena đang trên đường đối đầu với các chủ nợ.

Cũng trong ngày hôm qua, Standard & Poor đã cảnh báo: “Nếu chính phủ Hy Lạp không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế để củng cố nền tài chính thì mức độ tin cậy tín dụng của họ (Hy Lạp) sẽ có nguy cơ bị hạ thấp hơn nữa”.

Theo CPV