Thứ bảy,  08/05/2021

Hội nghị cấp cao AU tìm giải pháp cho các cuộc xung đột

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) gồm 54 nước thành viên diễn ra ở Ê-ti-ô-pi-a đã thảo luận tìm cách đối phó hàng loạt cuộc xung đột trong khu vực. Hội nghị đã kêu gọi các nước Ca-mơ-run, Sát, Ni-giê, Ni-giê-ri-a và Bê-nanh triển khai 7.500 binh sĩ tham gia lực lượng đặc nhiệm chung nhằm đối phó phiến quân Hồi giáo Bô-cô Ha-ram. Lực lượng này sẽ được AU ủng hộ và được đệ trình Hội đồng Bảo an LHQ để phê chuẩn. Chủ tịch Ủy ban AU N.Du-ma nhấn mạnh, lực lượng khủng bố, nhất là Bô-cô Ha-ram là mối đe dọa an ninh, an toàn và phát triển của châu lục, đòi hỏi một phản ứng tập thể hiệu quả và quyết đoán.

* Quân đội Sát ngày 31-1 cho biết, 123 phần tử Bô-cô Ha-ram đã bị tiêu diệt khi nhóm phiến quân Hồi giáo này tiến công quân đội Sát tại miền bắc Ca-mơ-run. Có ba binh sĩ thiệt mạng và 12 binh sĩ bị thương trong các vụ tiến công do Bô-cô Ha-ram tiến hành trong hai ngày 30 và 31-1 gần thị trấn biên giới Phô-tô-côn. Các lực lượng Sát đã đẩy lùi lực lượng phiến quân.

* Ngày 31-1, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun hoan nghênh quyết định của AU triển khai binh sĩ ở khu vực Tây Phi để chống Bô-cô Ha-ram. Nhóm khủng bố này hiện trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Ni-giê-ri-a và ảnh hưởng trực tiếp đến ba nước láng giềng. Bạo lực do Bô-cô Ha-ram gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 13 nghìn người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà ở.

Theo Nhandan