Chủ nhật,  09/05/2021

Ra mắt chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam ở vùng Emilia-Romagna

Ngày 31/1, tại thành phố Bologna (Bô-lô-nha), miền Bắc Italy, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, chính quyền vùng Emilia-Romagna, chính quyền thành phố Bologna và những người bạn của Việt Nam ở Emilia-Romagna (Ê-mi-li-a Rô-ma-gơ-na) đã làm lễ ra mắt chi hội hữu nghị tại vùng này.

Đây là chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam cấp vùng thứ 7 ở Italy, sau các chi hội đã hoạt động nhiều năm nay ở các vùng Lombardy (Lôm-ba-đi), Piedmont (Pi-e-môn), Veneto (Vê-nê-tô), Liguria (Li-gu-ri-a), Lazio (La-di-ô) và Sardegna (Xa-đê-gơ-na).

Theo ông Fausto Co&#39 (Pha-u-xtô Cô), Chủ tịch Hội hữu nghị Italy-Việt Nam, việc thành lập chi hội hữu nghị ở vùng Emilia-Romagna có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Italy và nhân dân Việt Nam, vốn đã nồng ấm và bền chặt theo chiều dài của lịch sử. Chi hội có nhiệm vụ phát triển mối quan hệ giữa người dân Emilia-Romagna và Việt Nam, tăng cường quảng bá hình ảnh của Việt Nam, mở rộng giao lưu văn hóa giữa vùng này và Việt Nam, trở thành một nhịp cầu kết nối giữa hai phía liên quan đến văn hóa, giáo dục, khoa học và kinh tế.

Đó cũng là điều mà bà Nguyen Maily Anna Maria, Thư kí của Hội hữu nghị Italy-Việt Nam, nhấn mạnh. Là một Việt kiều đã gắn bó nhiều năm với Italy và hiện đang công tác tại Phòng thương mại vùng Emilia-Romagna, bà cho rằng sự ra đời của chi hội hữu nghị là một tín hiệu quan trọng cho thấy mối quan hệ giữa vùng và Việt Nam ngày càng chặt chẽ và khăng khít hơn. Điều này không chỉ giúp thúc đẩy mối quan hệ đã có từ nhiều năm nay giữa vùng này với Việt Nam, mà còn có thể làm cầu nối cho các doanh nghiệp của hai bên tìm đến nhau.

Trong quá khứ, Emilia-Romagna, một vùng có truyền thống cánh tả và cộng sản, đã từng có rất nhiều phong trào và hoạt động ủng hộ nhân dân Việt Nam trong những năm chiến tranh. Kể từ vài năm nay, Emilia-Romagna bắt đầu thực hiện một loạt các chương trình nhằm xúc tiến phát triển quan hệ văn hóa và kinh tế với Việt Nam. Hiện tại, với tư cách là một trong những vùng phát triển và năng động hàng đầu của Italy, xác định Việt Nam là “cửa ngõ thương mại vào ASEAN”, Emilia-Romagna đang nằm trong số những vùng đầu tư mạnh mẽ nhất với Việt Nam, với các thế mạnh về chế tạo máy, vận tải và hậu cần, công nghệ thông tin, máy công nghiệp và công nghệ thực phẩm. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Emilia-Romagna và Việt Nam tính đến hết năm 2013 đạt xấp xỉ 300 triệu USD, tăng gần 30% so với năm trước đó.

Trong năm 2014, một đoàn doanh nghiệp gồm hơn 100 người của vùng này đã sang thăm Việt Nam và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư. Trong hai năm qua, Đại sứ quán Việt Nam ở Italy và Phòng thương mại của Emilia-Romagna cũng đã thực hiện nhiều hội thảo về tiềm năng đầu tư vào Việt Nam. Đầu năm nay, Phòng thương Emilia-Romagna cũng đã tổ chức cho nhiều doanh nghiệp vùng này tới Việt Nam tham dự một hội chợ về thực phẩm.

Hội hữu nghị Italy-Việt Nam được thành lập vào năm 1986, là kết quả của một quá trình hoạt động nhiều năm và ở nhiều địa phương của các phong trào ủng hộ Việt Nam trong Hiệp hội quốc gia Italy-Việt Nam, một tổ chức thành lập vào năm 1971, tập hợp những người Italy yêu hòa bình, bày tỏ sự đoàn kết, ủng hộ với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập và tự do. Với hàng trăm thành viên hoạt động tích cực ở nhiều vùng của Italy, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam đã tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa, đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ở Italy, làm cầu nối cho các hoạt động hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy hợp tác về nhiều mặt giữa hai quốc gia.

Theo CPV