Thứ năm,  06/05/2021

Ca-na-đa hoan nghênh Mỹ tham gia đối thoại với Cu-ba

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ca-na-đa G.Bai-đơ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri khẳng định, khu vực Bắc Mỹ có lợi ích lớn trong việc xây dựng mối quan hệ ngoại giao với Cu-ba và đây là một cơ hội tốt để người dân Cu-ba cải thiện cuộc sống.

Bộ trưởng Ngoại giao Ca-na-đa hoan nghênh quyết định của Mỹ tham gia đối thoại với Cu-ba, đồng thời đánh giá mối quan hệ Mỹ – Cu-ba sẽ giúp mang lại lợi ích cho cả hai bên và cần có sự thay đổi chính sách quan trọng giữa hai nước trong thời điểm hiện nay. Ðề cập lệnh cấm vận kinh tế kéo dài năm thập niên qua đối với Cu-ba, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng, đây là thời điểm để tạo ra điều mới mẻ.

* Theo thống kê của Cu-ba, Ca-na-đa tiếp tục là thị trường du lịch hàng đầu của Cu-ba trong năm 2014, với gần 1,1 triệu lượt người trên tổng số hơn ba triệu lượt du khách tới thăm La Ha-ba-na. Một số nhà kinh tế dự báo, nếu Chính phủ Mỹ bãi bỏ lệnh cấm khách du lịch phổ thông xuất cảnh sang Cu-ba, lượng khách từ nền kinh tế số một thế giới tới La Ha-ba-na sẽ ngay lập tức đạt con số ba triệu lượt người/năm.

* Các hãng hàng không lớn của Mỹ như Delta Airlines, United Airlines và JetBlue Airways cho biết đã sẵn sàng khai thác các chuyến bay tới Cu-ba nếu được cho phép. Trong khi đó, công ty dịch vụ tài chính hàng đầu của Mỹ American Express thông báo kế hoạch triển khai dịch vụ tín dụng cho người dùng tại Cu-ba sau khi Oa-sinh-tơn và La Ha-ba-na đồng ý bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ đóng băng.

Theo Nhandan