Thứ hai,  10/05/2021

Trung Quốc, Nga tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu

Ngày 2/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) đang ở thăm Bắc Kinh, trong đó hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác về các vấn đề toàn cầu trong năm nay.

Gửi lời chào đến Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin), Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn được trao đổi với nhà lãnh đạo Moskva và triển khai các thoả thuận song phương. Theo Chủ tịch, hai nước nên cùng với cộng đồng quốc tế tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II và đây là cơ hội để hai bên kỷ niệm sự đóng góp lịch sử của mình trên các chiến trường lớn, cũng như việc duy trì an ninh và hoà bình thời hậu chiến.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ hợp tác với Nga để tổ chức Hội nghị cấp cao nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại Nga trong năm nay nhằm cùng duy trì lợi ích của các nền kinh tế này cũng như thúc đẩy cải cách quản trị kinh tế toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov đã chuyển lời chào của Tổng thống Putin đến Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông nhấn mạnh sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc có vai trò quan trọng với sự ổn định và hoà bình của thế giới. Ông cũng nêu rõ Nga sẽ hợp tác với Trung Quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II, và hai nước sẽ cùng bảo vệ các nguyên tắc và mục đích của Hiến chương Liên hợp quốc.

Hiện Ngoại trưởng Lavrov đang ở thăm Bắc Kinh để tham gia cuộc họp ba bên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

Theo CPV