Thứ tư,  19/05/2021

Nga và Nhật Bản chuẩn bị tiến hành đối thoại cấp Thứ trưởng ngoại giao giữa hai nước

Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra thông báo cho biết: Nhật Bản và Nga sẽ tiến hành đàm phán cấp Thứ trưởng ngoại giao vào ngày 12/2 tới đây về một loạt các vấn đề quan trọng giữa hai nước.
 

 Vòng đàm phán cấp thứ trưởng Ngoại giao giữa Nga và Nhật Bản sẽ diễn ra
vào ngày 12/2 tới. (Ảnh: Itar Tass)

Nguồn tin trên cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và người đồng cấp Nga Igor Morgulov sẽ tiến hành gặp gỡ tại thủ đô Moscow (Nga) vào tuần tới. Trong cuộc thảo luận này, đại diện ngoại giao của hai nước sẽ trao đổi quan điểm về tác động cuộc khủng hoảng tại Ukraine tới mối quan hệ song phương và đề cập tới công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Nhật Bản trong năm nay. Ngoài ra, ông Sugiyama và ông Morgulov cũng sẽ bàn bạc về chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, dự kiến diễn ra trước thềm chuyến công du của ông Putin.

Theo kế hoạch đề ra từ trước, vòng đàm phán cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Nga và Nhật Bản sẽ được tổ chức vào tháng 8/2014. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hủy bỏ theo như đề xuất của phía Moscow cùng với sự lý giải từ Bộ Ngoại giao Nga rằng, “việc tổ chức các vòng đối thoại tương tự là không còn phù hợp sau khi Nhật Bản đưa ra gói trừng phạt mới nhằm vào Moscow (liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine)”.

Đến tháng 11/2014, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy kế hoạch chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin vào “một thời điểm thích hợp” trong năm 2015, đồng thời nối lại các vòng đối thoại cấp cao nhằm mở ra cơ hội tìm kiếm một bản Hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Hiệp ước này nếu được thông qua sẽ giúp Tokyo và Moscow có thể giải quyết được một trong những vấn đề gai góc nhất trong quan hệ song phương, đó là chủ quyền đối với quần đảo đang tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo CPV