Thứ sáu,  14/05/2021

Trung Quốc: Chỉ số PMI ngành chế tạo sản xuất giảm mạnh trong tháng 1/2015

Ngày 1/2, theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê quốc gia (NBS) và Liên đoàn hậu cần và mua sắm Trung Quốc (CFLP), chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 1/2015 của Trung Quốc chỉ đạt 49,8%, thấp hơn mức dự báo 50,2% được các chuyên gia kinh tế khảo sát của Blooberg và Reuters đưa ra trước đó.

Chỉ tiêu đánh giá hiện trạng ngành sản xuất của Trung Quốc PMI lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 9/2012. Điều này cho thấy ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể sẽ có thêm các biện pháp kích thích tăng trưởng nhằm giảm áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới. Chỉ số PMI của Trung Quốc tháng 12/2014 là 50,1%.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), năm qua, do suy thoái của thị trường bất động sản và lợi nhuận các nhà máy công nghiệp của Trung Quốc giảm mạnh đã ảnh hưởng đến nguồn thu tài chính của chính phủ Trung Quốc, từ đó hạn chế chi tiêu cho tăng trưởng kinh tế.

Chuyên gia về kinh tế Trung Quốc của Ngân hàng Deutsche Bank có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) Trương Trí Uy cho biết: “Chúng tôi dự đoán số liệu này còn giảm, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ có thêm động thái nới lỏng chính sách tiền tệ”.

Chuyên gia thống kê cao cấp Triệu Khánh Hà của Trung tâm điều tra dịch vụ thuộc NBS nhận định: Từ số liệu thống kê PMI tháng 1/2015 cho thấy, do ảnh hưởng bởi tính thời vụ, giá cả các mặt hàng chủ yếu tiếp tục giảm, đồng thời nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế nhìn chung yếu là nguyên nhân chính khiến chỉ số PMI của ngành chế tạo Trung Quốc tháng 1 suy giảm.

Theo CPV