Chủ nhật,  16/05/2021

Haiti: Biểu tình phản đối giá xăng dầu cao, đụng độ dữ dội với cảnh sát

Ngày 2/2, những người biểu tình đã đụng độ lẫn nhau cũng như với cảnh sát tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc biểu tình phản đối giá xăng dầu cao.

Tại khu trung tâm, những người biểu tình đã đập phá nhiều cửa kính xe ô tô, nhiều thanh niên tìm cách chặn các tuyến đường chính bằng những hòn đá tảng và cành cây gây tắc nghẽn giao thông. Cảnh sát đã phải nổ súng và sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Có nhiều tai nạn bạo lực xảy ra trong thời gian biểu tình. Đã có ít nhất 3 người bị thương do trúng đạn tại khu dân cư phía Nam thủ đô trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát.

Nghiệp đoàn các tài xế xe buýt cũng tổ chức một cuộc đình công kéo dài 2 ngày để yêu cầu hạ giá dầu trong bối cảnh mức giá trên thị trường thế giới của mặt hàng này đang liên tục giảm mạnh. Cuộc đình công đã làm gián đoạn hoạt động của nhiều văn phòng chính phủ, doanh nghiệp và trường học.

Chính phủ mới của Haiti trước đó đã thông báo giảm nhẹ 0,32 USD/lít giá khí đốt và 0,21 USD/lít giá dầu hỏa, song các nghiệp đoàn cho rằng đợt giảm này là chưa đáng kể. Trả lời báo giới, lãnh đạo nghiệp đoàn Anderson Desroches cho biết họ mong muốn giá dầu giảm xuống mức 2 USD/lít.

Theo CPV