Thứ hai,  10/05/2021

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên tiếng về tình trạng bạo lực ở Nigeria và Cameroon

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ nhất tình trạng leo thang bạo lực, tấn công của "các phần tử khủng bố Boko Haram" ở Nigeria và chống lại quân đội TChad ở Cameroon.

Tình trạng leo thang bạo lực do Boko Haram gây ra khiến hàng nghìn người phải di cư (Ảnh: OCHA)

Trong thông cáo phát hành mới đây, các thành viên Hội đồng Bảo an đặc biệt nhấn mạnh cuộc tấn công xảy ra ngày 1/2 vừa qua tại Maiduguri ở bang Borno, Nigeria. Họ cũng đề cập đến “các cuộc tấn công ngày càng tăng trong khu vực hồ TChad, đặc biệt là những cuộc tấn công ngày 29 và 30/1 gần thành phố biên giới Fotokol nhằm vào lực lượng của Cộng hòa TChad đang triển khai tại Cameroon, khiến 4 binh sỹ thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Các thành viên Hội đồng Bảo an đã bày tỏ lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và sự cảm thông của họ với tất cả những người bị thương trong các cuộc tấn công, và đối với nhân dân và chính phủ các nước Nigeria và TChad.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng một lần nữa bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thực tế rằng các hoạt động của Boko Haram phá hoại hòa bình và ổn định ở Tây Phi và Trung Phi.

Trong tuyên bố vừa được đưa ra, các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi khu vực tăng cường hoạt động quân sự và phối hợp trong khu vực nhằm chiến đấu “ngay lập tức và hiệu quả hơn” chống lại Boko Haram.

Về vấn đề này, 15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh sự hỗ trợ của quân đội TChad trong cuộc chiến chống lại các nhóm cực đoan ở Cameroon, trong đó 123 máy bay chiến đấu của Boko Haram đã bị vô hiệu và các máy bay khác đã bị bắt giữ.

Theo CPV