Thứ sáu,  14/05/2021

Canada cam kết tăng cường hỗ trợ an ninh lương thực cho các nước đang phát triển

Trong khuôn khổ Tuần phát triển quốc tế (IDW) diễn ra từ ngày 1-7/2, chính phủ Canada cam kết sẽ tăng cường các hoạt động viện trợ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và an ninh lương thực tại các nước đang phát triển ở châu Phi gồm Kenya, Ghana và Nicaragua.

Trong tuyên bố ngày 4/2, Quốc vụ khanh phụ trách công tác đối ngoại và lãnh sự Lynne Yelich (Lin-ni I-ê-lích) cho biết trong lần hỗ trợ này, Canada sẽ cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em tại 1.700 điểm trường ở Kenya và hơn 544.000 người dân Ghana. Tại Nicaragua, khoảng 3.000 nông dân cũng sẽ được nhận viện trợ lương thực và giúp cải thiện thu nhập.

Theo Quốc vụ khanh Yelich, dinh dưỡng rất “cần thiết” cho phát triển sức khỏe và khởi đầu cuộc sống tốt đẹp cho trẻ em, đồng thời là nền tảng thịnh vượng cho tương lai cộng đồng. Do vậy, cung cấp chất dinh dưỡng là cách tiếp cận cốt lõi của chính phủ Canada trong việc củng cố an ninh lương thực và nâng cao sức khỏe cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, trong đó có bà mẹ và trẻ em.

Cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em và trẻ sơ sinh trên thế giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada. Trong khuôn khổ chiến dịch hành động quy mô toàn cầu, đến nay Canada đã cam kết viện trợ hơn 6 tỷ USD nhằm tiến tới chấm dứt các ca tử vong “có thể ngăn chặn được” đối với bà mẹ và trẻ em tại một số nước nghèo nhất thế giới.

Theo thống kê, trên thế giới hiện có khoảng 805 triệu người bị suy dinh dưỡng. Mỗi năm có khoảng 3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì nhiều nguyên nhân như thiếu hụt dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ, thiếu sữa mẹ, còi cọc, thiếu vitamin A, kẽm… Ngoài ra, hàng triệu trẻ em khác cũng bị những tổn thương về thể chất và tinh thần do không được nhận đầy đủ dinh dưỡng.

IDW được Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) phát động từ năm 1991 và được tổ chức hàng năm vào tuần đầu tiên của tháng Hai. Mục đích của sự kiện này là thông tin, tăng cường nhận thức cũng như khuyến khích người dân Canada tham gia vào công việc phát triển quốc tế. IDW năm nay có chủ đề “Chúng ta đang tạo nên sự khác biệt” để đề cao cách thức đóng góp hiệu quả của Canada trong công tác phát triển quốc tế.

Theo CPV