Thứ ba,  11/05/2021

Trung Quốc kiên định lập trường áp dụng thể thức phổ thông đầu phiếu tại Hong Kong

Ngày 4/2, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của Chính phủ trung ương Trung Quốc tại Hong Kong, ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming), cho biết chính quyền trung ương kiên định trong việc áp dụng chế độ bầu cử người đứng đầu chính quyền Hong Kong vào năm 2017 theo hình thức phổ thông đầu phiếu.

Phát biểu trên được đưa ra tại Tiệc đón Tết 2015, do Văn phòng trên tổ chức, với sự tham gia của khoảng 4.000 quan khách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, nguyên Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa); Trưởng đặc khu hành chính đương nhiệm Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying), đại diện các doanh nghiệp nhà nước và các lãnh sự nước ngoài tại Hong Kong. Ông Trương khẳng định lập trường của chính quyền trung ương là các biện pháp bầu phổ thông đầu phiếu phải phù hợp với Luật Cơ bản của Hong Kong và các quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh trung ương kiên định với nguyên tắc đảm bảo người đứng đầu chính quyền Hong Kong phải là một công dân Hong Kong, sống tại đây và yêu nước.

Ông khẳng định mục tiêu “mỗi người một lá phiếu” để bầu người đứng đầu chính quyền Hong Kong là một bước đi khó khăn nhưng chắc chắn sẽ là một “bước tiến lịch sử”. Ông cũng cho biết không thể phủ nhận rằng phong trào “Chiếm Trung tâm” bất hợp pháp hồi năm 2014 đã gây ra vết thương sâu đối với xã hội Hong Kong, nhưng nguyên tắc “một đất nước, hai chế độ” cần được hiểu và thực thi một cách toàn diện. Ông Trương Hiểu Minh nhấn mạnh rằng chính phủ trung ương sẽ luôn hỗ trợ Hong Kong duy trì các đặc trưng và lợi thế quốc tế của mình, nâng cao thế mạnh cạnh tranh và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình cải cách, mở cửa và hiện đại hóa đất nước. Việc này không chỉ phù hợp với các lợi ích của Hong Kong, mà còn là cần thiết đối với chiến lược phát triển chung của đất nước.

Theo CPV