Thứ sáu,  07/05/2021

Nam Sudan đối mặt với khủng hoảng lương thực

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 4/2 cho biết, xung đột tiếp diễn ở Nam Sudan đã làm suy giảm nhanh chóng việc cung cấp lương thực và làm chậm lại việc tiếp cận nhân đạo tới người dân.

 Một em bé Nam Sudan đang được uống sữa điều trị dinh dưỡng tại một bệnh viện ở Juba.
(Ảnh: UNICEF)

Đại diện UNICEF tại Nam Sudan – ông Jonathan Veitch cho biết, UNICEF đang dõi theo các cuộc đàm phán ở Nam Sudan và hi vọng các bên sớm đạt được thỏa thuận hòa bình lâu dài. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với vấn đề an ninh lương thực ở quốc gia này.

“UNICEF cần tiếp cận tới các khu vực vùng sâu vùng xa vốn đã không thể tiếp cận vì xung đột. Đây là nơi mà cuộc khủng hoảng đang định hình. Các bên ngừng bắn cần đạt được một thỏa thuận lâu dài hoặc phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng tăng cao vào cuối mùa khô” – ông Veitch nói.

Ông Veitch cho biết, UNICEF và các đối tác đang chứng kiến một số lượng lớn người dân phải di chuyển tại các khu vực xung đột vì thiếu lương thực. Ước tính có ít nhất 229.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng ở Nam Sudan. Con số này đã cao gấp đôi kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột cách đây hơn một năm.

Đại diện UNICEF cho rằng, nếu bạo lực gia tăng thì việc cung cấp và tiếp cận nhân đạo sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Đây sẽ là thảm họa đối với trẻ em suy dinh dưỡng và có thể sẽ khiến tỷ lệ tử vong tăng cao hơn nhiều.

Hiện UNICEF đang làm việc cùng với Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) để tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ lương thực cho trẻ em suy dinh dưỡng ở khắp Nam Sudan. UNICEF và các đối tác cũng cung cấp dinh dưỡng điều trị cho khoảng 100.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở Nam Sudan trong năm 2014 và mục tiêu sẽ đạt tới con số 137.000 em trong năm 2015.

UNICEF đang đề nghị khẩn cấp thêm khoản viện trợ trị giá 34 triệu USD để tiếp tục thúc đẩy việc ứng phó dinh dưỡng tại Nam Sudan trong năm 2015.

Theo CPV