Thứ sáu,  14/05/2021

Canada và Pháp không cung cấp vũ khí cho Ukraine

Canada không có ý định cung cấp vũ khí cho Ukraine. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Canada Rob Nicholson (Rốp Ni-côn-xơn) ngày 5/2 khi ông tới Brussels (Bỉ) tham dự hội nghị bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Ông Nicholson cho biết hai nước đã ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, trong đó có việc Canada cung cấp cho Ukraine các thiết bị phi sát thương, đồng thời khẳng định Ottawa sẽ tiếp tục hợp tác với Kiev theo hướng này.

Trước đó, ngày 4/2, phát biểu sau cuộc gặp với ông Nicholson ở Paris, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (Giăng Y-vơ Lơ Đri-ăng) cũng tuyên bố Pháp sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp, thời điểm hiện tại Pháp cần tránh việc cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine vì việc làm trên sẽ khiến cuộc xung đột tại miền Đông nước này trở nên tồi tệ hơn.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) thông báo Mỹ đang cân nhắc khả năng cung cấp một số vũ khí sát thương cho Ukraine, trong đó có nhiều tên lửa chống tăng.

Theo CPV