Thứ năm,  06/05/2021

Nhật Bản hoãn tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản sẽ chưa được khởi động lại cho đến Hè năm nay sau khi ngày 5/2, công ty Điện lực Kyushu, nhà điều hành Nhà máy điện hạt nhân Sendai (Xên-đai) - ứng cử viên hàng đầu nằm trong diện được nối lại hoạt động - cho biết cần thêm thời gian để nộp những tài liệu cần thiết theo yêu cầu của Cơ quan Pháp quy hạt nhân (NRA).

Phát biểu tại cuộc họp với NRA, một quan chức Điện lực Kyushu cho biết công ty dự định nộp lên NRA bản thiết kế xây dựng, trong đó có các thông số kỹ thuật về xây dựng và trang thiết bị, của lò phản ứng số 1 vào cuối tháng này và của lò phản ứng số 2 vào tháng 3 tới sau khi không đáp ứng thời hạn chót là cuối tháng 12/2014. Theo quan chức trên, NRA sẽ mất một khoảng thời gian để đánh giá tài liệu và mất ít nhất 1 tháng để kiểm tra vận hành lò tại chỗ. Do vậy, hai lò phản ứng này sẽ chưa được khởi động lại trong vài tháng nữa, hoặc lâu hơn.

Tháng 9/2014, lò phản ứng số 1 và số 2 tại Nhà máy điện hạt nhân Sendai (Tây Nam Nhật Bản) đã trở thành những đơn vị đầu tiên đáp ứng những quy chuẩn an toàn khắt khe được đề ra sau thảm họa hạt nhân Fukushima (Phư-cư-si-ma). Tuy nhiên, Công ty Kyushu vẫn cần phải nộp những tài liệu về thiết kế xây dựng và tiến hành kiểm tra vận hành tại chỗ trước khi đưa vào hoạt động hai lò này. Công ty Điện lực Kyushu đã nộp các tài liệu hồi mùa Thu năm ngoái, với hy vọng tái khởi động các lò này vào mùa Đông. Mặc dù vậy, NRA cho rằng các tài liệu này vẫn chưa đủ.

Toàn bộ 48 lò phản ứng hạt nhân thương mại của Nhật Bản đang ngưng hoạt động do những lo ngại về an toàn hạt nhân kể từ thảm hoạ hạt nhân Fukushima sau trận động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011.

Theo CPV