Thứ ba,  11/05/2021

Trái phiếu Chính phủ Hy Lạp không được coi là tài sản thế chấp vay nợ

Ngày 4/2, Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo, kể từ ngày 11/2 tới sẽ không thu mua trái phiếu Chính phủ Hy Lạp, coi trái phiếu này không còn là một loại tài sản bảo đảm của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Ngay lập tức, Bộ Tài chính Hy Lạp đã có phản ứng.

Quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm trái phiếu Chính phủ Hy Lạp không còn mua bán trên thị trường tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Theo Ngân hàng Trung ương châu Âu, cuộc kiểm tra ngân hàng vừa qua cho thấy Hy Lạp không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn tài chính của Eurozone.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng cho biết, các ngân hàng của Hy Lạp vẫn được tham gia vào các hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của khối với điều kiện triển khai được các công cụ bảo đảm an toàn. Những ngân hàng không đáp ứng được sẽ phải chuyển số trái phiếu đang nắm giữ về cho Ngân hàng Trung ương Hy Lạp.

Quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu được xem như “tối hậu thư” đối với chính phủ mới của Thủ tướng Alexis Tsipras, vốn vẫn đang đàm phán với từng đối tác lớn của Liên minh châu Âu như Đức, Pháp, Anh về việc xem xét lại chương trình cứu trợ cho nước này.

Trong một diễn biến liên quan, kế hoạch nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu cùng với sự điều chỉnh chính sách của Hy Lạp tiếp tục làm đồng euro mất giá so với đồng USD. Tỷ giá trao đổi ngày 4/2 của đồng euro so với đồng USD xuống giữ ở mức 1 euro/1,14USD.

Trước quyết định này của Ngân hàng Trung ương châu Âu, Bộ Tài chính Hy Lạp ra thông báo khẳng định, động thái mới thực chất là nhằm ngăn cản các ngân hàng của Hy Lạp tiếp cận nguồn vốn vay mới. Tuy nhiên, khu vực tài chính của Hy Lạp sẽ không gặp nhiều bất lợi trước động thái này. Thông báo nói rõ, khu vực tài chính của Hy Lạp vẫn được “bảo vệ đầy đủ” và các nguồn vốn khác vẫn có sẵn.

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi tại Frankfurt (Đức). Mặc dù chính quyền Athens tỏ ra lạc quan sau cuộc họp này, song Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn tuyên bố không mua thêm trái phiếu Chính phủ Hy Lạp, đồng thời không cho phép Athens sử dụng trái phiếu chính phủ hay trái phiếu do chính phủ bảo đảm như tài sản thế chấp để vay tiền. Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết, các triển vọng đàm phán lại gói thỏa thuận cứu trợ 240 tỷ euro dành cho Hy Lạp là không chắc chắn, đồng thời kêu gọi các ngân hàng Hy Lạp sử dụng các loại cổ phiếu khác làm tài sản thế chấp vay mượn. Thông tin ngay lập tức đã khiến các thị trường chứng khoán châu Âu sụt điểm và đồng euro mất giá hơn 1% so với đồng USD.

Bất chấp những quyết định mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vẫn tỏ ra lạc quan sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Liên minh châu Âu Donald Tusk tại Brussels của Bỉ. Ông Tssipras tin tưởng sẽ đạt được “giải pháp đôi bên cùng chấp nhận” với Liên minh châu Âu về kế hoạch đàm phán lại nợ của Athens. Một nguồn tin Chính phủ Hy Lạp cho biết, ông Tsipras và ông Juncker đã nhất trí cùng nhau phác thảo một kế hoạch cải cách 4 năm cho Hy Lạp và “thỏa thuận bắc cầu” giúp Hy Lạp có thêm thời gian để thực hiện các cam kết cải cách.

Theo CPV