Thứ tư,  19/05/2021

Bão tuyết hoành hành, giao thông tại miền Bắc Italy tê liệt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, giao thông ở nhiều khu vực ở miền Bắc nước này đã bị tê liệt trong ngày 5/2 khi bão tuyết hoành hành trên diện rộng, khiến nhiều tuyến đường cao tốc tạm thời ngừng hoạt động do điều kiện không cho phép lưu thông.

Trong khi đó, miền Trung và Nam Italy chịu những đợt mưa liên tục kéo dài trong những ngày qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của hàng chục triệu người.

Hôm 5/2, nhiều đoạn chạy dọc dãy Alps trên tuyến đường cao tốc A1 nối giữa Napoli và Milan đã bị đóng lại do tuyết rơi quá dày, có nơi đến 60cm và gió quá lớn, khiến các xe tải hạng nặng phải chuyển sang các tuyến đường phụ. Ở các đoạn đèo chạy qua miền Trung Italy, tình trạng giao thông tắc nghẽn trong nhiều giờ và dài hàng chục kilomet.

Tại các vùng Piedmont, Val d&#39Aosta, Veneto và Friuli Venezia Giulia, giao thông đã đình trệ ở nhiều nơi do bão tuyết kéo dài. Ở Venice, triều cường dâng cao đo được 130cm và làm ngập một phần thành phố du lịch nổi tiếng này.

Trong khi đó, Chính quyền thành phố Trieste, vùng Đông-Bắc Italy, đã khuyến cáo người dân không ra đường khi sức gió đo được tại đây xấp xỉ 120 km/h. Gió mạnh cũng xảy ra ở một số vùng khác ở miền Trung Italy như Marche hay Emilia-Romagna.

Tại Emilia-Romagna, Cơ quan cứu hộ dân sự Italy đã thiết lập mức “báo động da cam” (mức độ cao thứ hai trong ba mức độ báo động) để đối phó với tình hình.

Tại thủ đô Rome, những nguy cơ về tuyết rơi đã không còn nữa, nhưng chính quyền đang phải đối phó với tình hình mới, sau khi mưa liên tục rơi trong hai ngày qua.

Nước sông Tevere chảy qua Rome đang ở mức 8,16m, chưa phải là mức nguy hiểm, nhưng cần được thường xuyên quan tâm, vì theo dự kiến, mực nước sẽ còn dâng cao nữa.

Ở Manziana, ngoại ô Rome, một đoàn tàu không tải đã bị trật bánh, khiến cho đường sắt giữa Capranica và Bracciano bị gián đoạn trong nhiều giờ đồng hồ. Không ai bị thương trong tai nạn này.

Theo dự báo thời tiết, đợt thời tiết xấu này sẽ tiếp tục hoành hành ở miền Bắc Italy trong vài ngày nữa, trong khi từ miền Trung Italy trở xuống, trong đó có thủ đô Rome, tình hình sẽ được cải thiện hơn, khi có nắng trở lại.

Theo VietnamPlus