Thứ hai,  10/05/2021

Ai Cập, Na Uy kêu gọi các nước giữ cam kết tài trợ 5,4 tỷ USD cho Palestine

Ngày 5/2, Ai Cập và Na Uy kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế, gồm cả các quốc gia vùng Vịnh, giữ cam kết viện trợ 5,4 tỷ USD cho người dân tại Dải Gaza (Ga-da) bị ảnh hưởng sau cuộc tấn công của Israel hồi năm ngoái.

Ai Cập và Na Uy, hai quốc gia đồng chủ trì hội nghị các nhà tài trợ cho Gaza tại Cairo hồi tháng 10/2014, đã gửi một bức thư ngỏ đến các nhà tài trợ và cho hay người dân tại Dải Gaza đang phải vật lộn với cuộc sống khó khăn khi công cuộc tái thiết tạm dừng do không nhận được các khoản tiền như đã hứa.

Tại hội nghị Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) tại thủ đô Oslo (Na Uy) ngày 5/2, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry (Xa-mê Su-cri) cho biết cần phải “nhắc nhở” các nhà tài trợ giữ đúng cam kết tái thiết Dải Gaza như đã đưa ra. Phát biểu trong một cuộc họp báo nhân sự kiện này, Ngoại trưởng Na Uy Boerge Brende (Buê-gơ Bren-đơ) khẳng định cộng đồng quốc tế cần giữ lời hứa. Mặc dù các quốc gia vùng Vịnh đang gặp phải một số khó khăn do giá dầu hiện ở mức thấp và một số vấn đề khác nhưng mục tiêu 5,4 tỷ USD cho chương trình tái thiết Gaza cần được giữ vững. Hai Ngoại trưởng cho biết sẽ theo dõi tiến độ thực hiện cam kết tài trợ và liên hệ với các nước liên quan để thúc đẩy quá trình tái thiết tại Dải Gaza.

Năm ngoái, Qatar hứa cung cấp 1 tỷ USD, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) mỗi nước tài trợ 200 triệu USD. Mỹ cam kết viện trợ 212 triệu USD, Pháp viện trợ 45 triệu USD và Đức tài trợ 56,25 triệu USD.

Cuộc giao tranh kéo dài 50 ngày giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Dải Gaza hồi năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.100 người Palestine, chủ yếu là dân thường, trong khi phía Israel có 64 binh sĩ và 5 dân thường thiệt mạng.

Theo CPV