Thứ năm,  06/05/2021

Libya ngừng các chuyến bay tới châu Âu

Ngày 5/2, đường bay thương mại duy nhất của Libya tới châu Âu đã bị tạm ngừng khi Hãng hàng không quốc gia Libya "Afriqiyah" cho biết đối tác nước ngoài của hãng đã rút khỏi nước này sau vụ tấn công đẫm máu hồi tháng trước nhằm vào khách sạn hạng sang Corinthia ở thủ đô Tripoli.

Theo tuyên bố của Afriqiyah, công ty cung cấp máy bay và phi hành đoàn đặt trụ sở ở Gruzia, đối tác của hãng, đã quyết định rút khỏi Libya vì lý do an ninh. Hãng hàng không Afriqiyah mới chỉ nối lại đường bay tới thành phố Duesseldorf (Đu-xen-đóp) của Đức hồi tháng trước.

Trước đó, ngày 17/1, các tay súng đã tấn công khách sạn Corinthia ở Tripoli, sát hại khoảng 9 người, trong đó có 5 người nước ngoài.

Trong bối cảnh bạo lực, hỗn loạn ngày càng leo thang tại đất nước có tới hai chính phủ và hai quốc hội, các hãng hàng không Libya trở thành mục tiêu cấm bay của Liên minh châu Âu. Do vậy, các hãng hàng không của Libya chỉ có thể “lách” lệnh cấm bằng cách ký kết với các hãng điều hành máy bay có đăng ký tại châu Âu. Các hãng hàng không nước ngoài đã ngừng các chuyến bay tới Libya hồi tháng 7/2014 khi liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm thủ đô Tripoli sau nhiều tháng giao tranh.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, ông Aref Ali Nayed (A-rê A-li Nây-e), Đại sứ Libya tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) – đồng thời là cố vấn của Thủ tướng Libya Abdullah al-Thani (Áp-đu-la An Tha-ni), cảnh báo rằng phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đang lớn mạnh dần tại Libya và quốc tế cần tiếp cận để giải quyết mối đe dọa ngày càng gia tăng này. Theo ông Ali Nayed, không thể tiêu diệt được IS ở Iraq và Syria nếu không giải quyết lực lượng này ở Libya. Ông dự đoán IS đang hoạt động tại 7 thành phố của Libya và đã tiến hành nhiều vụ tấn công.

Theo CPV