Thứ hai,  17/05/2021

Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO nhất trí thành lập “lực lượng phản ứng nhanh” tại Đông Âu

Trong phiên họp tại Brussels (Bỉ), ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí thành lập “lực lượng phản ứng nhanh” và các trung tâm chỉ huy tại 6 nước Đông Âu nhằm tăng cường khả năng phòng vệ tập thể của liên minh này.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO đã nhất trí tăng cường lực lượng phản ứng của liên minh này, đồng thời đưa ra quyết định liên quan tới “quy mô và phạm vi” của lực lượng phản ứng nhanh (hay còn gọi là lực lượng mũi nhọn) NATO. Quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh của NATO đã được đề cập tới trong bản Kế hoạch hành động sẵn sàng được liên minh này thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ở xứ Wales hồi năm ngoái, nhằm mục tiêu tăng cường khả năng phòng vệ tập thể và ứng phó với khủng hoảng của NATO.

Bên cạnh việc công bố kế hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh để bảo đảm sức mạnh phòng vệ tập thể, có thể đáp trả trước “các mối đe dọa” phát sinh từ mọi hướng tại Đông Âu, Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO cũng đã nhất trí xây dựng 6 trung tâm chỉ huy và kiểm soát tại các nước trong khu vực gồm: Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Romania. Ông Stoltenberg cho rằng, việc thành lập các trung tâm chỉ huy này sẽ giúp bảo đảm rằng các lực lượng của NATO có thể “hành động nhanh chóng” ngay từ lúc đầu và triển khai lực lượng một cách dễ dàng hơn.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc phiên họp, ngày 5/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ, quyết định trên được đưa ra nhằm bảo đảm rằng liên minh quân sự NATO có thể triển khai “đủ lực lượng tại địa điểm phù hợp vào đúng thời điểm cần thiết”. “Chúng tôi đã quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh với một lữ đoàn hùng hậu gồm khoảng 5.000 quân. Đơn vị này sẽ được hỗ trợ bởi các lực lượng đặc nhiệm, hải quân và không quân” – ông Steltenberg nói, đồng thời cho biết thêm rằng, lực lượng phản ứng nhanh của NATO sẽ được hậu thuẫn bởi 2 lữ đoàn khác trong tình huống cần huy động lực lượng nhanh chóng để đối mặt với những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Như vậy, tính tổng cộng, số binh lính thuộc lực lượng phản ứng tăng cường của NATO có thể lên tới con số 30.000 người. Trong trường hợp cần thiết, lực lượng phản ứng nhanh của NATO có thể được triển khai trong vòng 2 ngày và số 25.000 quân còn lại sẽ sẵn sàng trong vòng 1 tuần.

Cho tới nay, Anh đã tuyên bố kế hoạch sẵn sàng hỗ trợ 1.000 quân và 4 máy bay chiến đấu đa chức năng Typhoon tham gia vào lực lượng phản ứng nhanh của NATO tại Đông Âu.

Theo CPV