Thứ sáu,  14/05/2021

Châu Âu có biện pháp cứng rắn hạn chế lượng khí thải ô-tô

Châu Âu sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới yêu cầu các hãng sản xuất ô-tô phải trải qua kỳ sát hạch nghiêm ngặt về lượng khí thải. Đây được coi là bước tiến lớn trong cuộc chiến với ô nhiễm không khí.

Quy định mới này sẽ giúp giới chức biết chính xác lượng khí thải ra môi trường của một chiếc ô-tô khi nó đang hoạt động.

Trong nhiều thập kỷ gần đây, lượng khí thải từ xe ô-tô thường được đo trong môi trường phòng thí nghiệm, kết quả này không đúng với thực tế do sự can thiệp của các phương pháp kỹ thuật.

Nghiên cứu của Hội đồng quốc tế về giao thông sạch, thực tế, lượng ô-xit ni-tơ mà ô-tô thải ra cao hơn bảy lần, thậm chí là 22 lần so với mức cho phép. Các chất gây ô nhiễm từ động cơ diesel như hạt phóng xạ được cho là có liên quan tới cái chết của 400 nghìn người hằng năm. Giới chức dự đoán con số này có thể tiếp tục gia tăng.

“Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng hàng chục nghìn người tử vong ở Anh mỗi năm là do các hãng sản xuất ô-tô đã gian lận trong quá trình kiểm tra động cơ diesel, khiến ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Liên hiệp châu Âu không nên quan tâm tới ý kiến cho rằng kỳ sát hạch mới quá nghiêm ngặt”, ông Greg Archer – một quan chức của Bộ Giao thông và Môi trường Anh cho biết.

Sau châu Âu, các nước phát triển mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ xem xét việc áp dụng quy định mới này.

Theo Nhandan