Chủ nhật,  09/05/2021

Hàn Quốc nêu điều kiện gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên

Ngày 6/2, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae đã để ngỏ khả năng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng nếu như các vòng đối thoại liên Triều được nối lại.
 

 Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae. (Ảnh: Korea.net)

Phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ông Ryoo Kihl-jae nói: “Tôi cho rằng, việc nối lại các vòng đối thoại liên Triều sẽ mở ra cơ hội để gỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngày 24/5 chống lại Triều Tiên…Mối quan hệ hợp tác giữa hai miền Triều Tiên đã bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt và chính quyền Seoul đã sẵn sàng cân nhắc tới khả năng gỡ bỏ các biện pháp này”.

Các lệnh trừng phạt được thông qua ngày 24/5/2010 (hay còn được nhắc đến với tên gọi lệnh trừng phạt ngày 24/5) được Hàn Quốc áp đặt vào năm 2010 – ngay sau thời điểm Triều Tiên bị Seoul cáo buộc đã dùng ngư lôi để đánh chìm một tàu hộ tống của Hải quân Hàn Quốc tại vùng biển tranh chấp phía Tây. Các lệnh trừng phạt này cấm mọi quan hệ hợp tác liên Triều, ngoại trừ việc cho phép Triều Tiên và Hàn Quốc cùng vận hành khu công nghiệp chung Kaesong. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ lời cáo buộc của Hàn Quốc, đồng thời khẳng định rằng, việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngày 24/5 là một trong những “điều kiện tiên quyết” để nối lại các vòng đối thoại liên Triều.

Đề cập tới vấn đề này, ông Ryoo Kihl-jae nêu rõ, các đại diện của hai miền Triều Tiên cần tham gia vào các vòng đối thoại trực tiếp và Seoul sẽ tiếp tục thuyết phục Bình Nhưỡng giữ vững các cam kết đã đưa ra.

Theo nhận định của ông Ryoo Kihl-jae, kinh tế của Triều Tiên có thể sẽ tăng trưởng nhanh chóng nếu như nước này mở cửa nền kinh tế và nhận được sự trợ giúp từ phía Hàn Quốc. Tuy nhiên, quan chức này cũng lưu ý rằng, việc theo đuổi chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi chính là nguyên nhân cản trở tiến trình phát triển kinh tế của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng cần “thay đổi lập trường” liên quan tới vấn đề này.

Ngày 29/12, Hàn Quốc bất ngờ đề xuất tiến hành đối thoại cấp bộ trưởng với Triều Tiên vào tháng 1/2015 nhằm thảo luận những vấn đề đang gây cản trở trong mối quan hệ giữa hai miền, trong đó gồm cả việc nối lại chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. Tuy nhiên, cho tới nay, Triều Tiên vẫn lảng tránh đưa ra câu trả lời trực tiếp trước đề xuất của Hàn Quốc với lý do rằng “một môi trường phù hợp cho đối thoại” vẫn chưa được thiết lập. Về phía Hàn Quốc đã nhiều lần tỏ rõ sự tiếc nuối trước thái độ của Triều Tiên song khẳng định rằng, chính quyền Seoul vẫn tiếp tục để ngỏ cánh cửa đối thoại ngay cả khi thời hạn chót đã qua.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 5/2, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert đã hoan nghênh thiện chí này của Seoul, đồng thời kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề xuất tiến hành đối thoại cấp cao với Hàn Quốc và hy vọng rằng sự kiện này sẽ mở ra triển vọng cho các mối quan hệ liên Triều.

Theo CPV