Thứ sáu,  14/05/2021

Dòng người đi lánh nạn ở Đông Ukraine ngày càng gia tăng

Xung đột đã khiến gần 1 triệu người dân ở miền Đông Ukraine mất nhà cửa. Tuy nhiên, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 6/2 cảnh báo, xu hướng người dân tiếp tục phải đi lánh nạn sẽ còn tăng cao do bối cảnh bạo lực tiếp diễn.

 

 Một em bé Ukraine đang phải trú ẩn trong một túp lều ở Slovyansk sau khi gia đình em phải rời
bỏ ngôi nhà ở Debaltseve – nơi đang xảy ra chiến sự. (Ảnh:UNHCR)

Trong những ngày gần đây, bối cảnh bạo lực leo thang đã làm hư hại cơ sở vật chất, nhiều tòa nhà, các dịch vụ cơ bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến số lượng người phải đi lánh nạn gia tăng đột biến.

Theo phát ngôn viên của UNHCR – ông Adrian Edwards, do nhiều nhà cửa và các công trình xây dựng dân sự bị phá hủy hoặc hư hại, ngày càng có nhiều người dân mất nhà cửa di chuyển đến các khu vực ở miền Trung, miền Nam và miền Tây Ukraine.

Vào tuần trước, báo cáo của UNHCR cho thấy có ít nhất 943.500 người mất nhà cửa phải đi lánh nạn ở trong nước. Tuy nhiên, theo số liệu từ Bộ Chính sách Xã hội Ukraine ngày 6/2, con số này đã tăng lên 980.000 người và dự báo rằng con số này sẽ tiếp tục tăng nếu chiến sự tiếp diễn.

Theo đại diện UNHCR, nhiều người dân chạy trốn khỏi xung đột bằng các phương tiện cá nhân thậm chí còn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trên đường đi. Họ mang theo rất ít đồ đạc và quần áo mùa đông.

“Chúng tôi đã hỗ trợ cho những người tản cư quần áo ấm, cùng với chăn màn và các vật dụng cần thiết hàng ngày khác” – ông Edwards cho biết.

Hiện nay, có khoảng hơn 600.000 người dân Ukraine đã rời bỏ đất nước, tìm kiếm tị nạn tại các quốc gia láng giềng kể từ tháng 2/2014.

Có hơn 2.800 người (bao gồm 700 trẻ em và 60 người khuyết tật) đã được sơ tán khỏi các điểm nóng giao tranh như: Debaltseve, Avdiivka và Svitlodar.

Theo CPV