Thứ sáu,  14/05/2021

Hy Lạp kiên quyết không nhượng bộ EU về chương trình cứu trợ

Theo Reuters, ngày 6/2, một quan chức chính phủ Hy Lạp cho biết Bộ trưởng Tài chính nước này Yanis Varoufakis sẽ không chấp nhận bất kỳ điều gì tại cuộc họp với các đối tác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), còn gọi là Eurogroup, dự kiến diễn ra vào tuần tới để thảo luận việc duy trì chương trình cứu trợ quốc tế hiện nay với nước này.

Vị quan chức giấu tên trên tiết lộ Hy Lạp sẽ đề nghị một “thỏa thuận bắc cầu” để giúp cho nền tài chính nước này tiếp tục vận hành cho tới khi Athens có thể đưa ra một chương trình cải cách và mức nợ mới.

Quan chức này khẳng định Hy Lạp sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào không liên quan tới một chương trình mới, đồng thời cho biết ông Varoufakis tiên liệu sẽ đối mặt với lập trường cứng rắn của các đối tác trong Eurozone tại cuộc họp sắp tới, trong đó có việc yêu cầu Hy Lạp cam kết với chương trình cứu trợ hiện nay, vốn kết thúc vào cuối tháng Hai, và chấp nhận gia hạn chương trình này.

Tại một phiên họp đặc biệt vào ngày 11/2, các bộ trưởng tài chính của Eurogroup sẽ thảo luận về cách thức triển khai hỗ trợ tài chính cho Athens để chuẩn bị cho các cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo EU về vấn đề này vào ngày hôm sau.

Theo VietnamPlus