Thứ ba,  11/05/2021

Indonesia-Malaysia đẩy nhanh việc hoàn thành phân định biên giới

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã nhất trí đẩy nhanh việc hoàn thành việc phân định biên giới giữa hai nước.

Đây là một trong những điểm chính của thỏa thuận giữa Indonesia và Malaysia trong các cuộc họp song phương giữa lãnh đạo hai nước tại Putra Jaya, Malaysia ngày 6/2.

Hai bên nhất trí cuộc đàm phán kỹ thuật đường biên giới biển giữa Indonesia và Malaysia sẽ được tổ chức từ 24-26/2.

Ngoài ra, để tạo động lực sớm hoàn thành các cuộc đàm phán, Tổng thống Jokowi và Thủ tướng Najib đã đồng ý bổ nhiệm Trưởng đoàn đàm phán của hai nước.

Bên cạnh đó, hai nước cũng nhất trí tiến tới hoàn thành các tiêu chuẩn của các thủ tục (SOP) trong việc xử lý đối với các ngư dân trong vùng biển vẫn còn chồng chéo.

Đối với lao động nhập cư Indonesia (BMI), hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường các nỗ lực bảo vệ lao động nhập cư tốt hơn, trong đó có việc tăng cường cung cấp lao động thông qua thủ tục hợp pháp.

Hai nước đã có một biên bản ghi nhớ về việc tuyển dụng BM, ký năm 2006 và 2011. Thủ tướng Malaysia cũng đã đồng ý cho phép thành lập Trung tâm Học tập Cộng đồng (CLCS) ở Sabah và Sarawak để đảm bảo tiếp cận giáo dục cho hàng ngàn trẻ em BMI ở Malaysia.

Trước đó, cả hai chính phủ đã được UNESCO yêu cầu bảo đảm việc tiếp cận giáo dục cho tất cả trẻ em.

Hai nhà lãnh đạo đã thể hiện quyết tâm tiếp tục tối ưu hóa tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước, bao gồm cả thương mại và đầu tư. Tổng thống Jokowi đã mời các doanh nhân Malaysia đầu tư vào Indonesia, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, như đường cao tốc, nhà máy điện, đường sắt và cảng biển.

Nhân dịp này, Tổng thống Jokowi đã nhắc lại lời mời Thủ tướng Malaysia tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Phi, sẽ diễn ra từ 22-24/4 tới tại thủ đô Jakarta và thành phố Bandung, Indonesia.

Theo VietnamPlus