Thứ hai,  28/11/2022

Xuất khẩu gia tăng sẽ thúc đẩy kinh tế Italy trong năm 2015

Theo dự báo mới nhất của Ủy ban châu Âu (EC), kinh tế Italy sẽ dần khôi phục trong năm nay do xuất khẩu gia tăng và các hộ gia đình có nhiều tiền hơn để chi tiêu vì giá năng lượng thấp.

Theo dự báo, sau khi lại suy giảm vào năm 2014, nền kinh tế của Italy sẽ tăng trưởng 0,6% trong năm nay – tăng nhẹ so với mức dự báo trước đó – và sẽ tăng trưởng ở mức 1,3% vào năm 2016.

Trong khi nhu cầu đối với hàng hóa của Italy ở nước ngoài được dự đoán là sẽ gia tăng, nhu cầu nội địa chỉ được dự báo gia tăng ở mức độ khiêm tốn.

Bên cạnh đó, chương trình kích thích tăng trưởng được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố hồi giữa tháng trước cũng sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Italy. Theo đánh giá của EC, khoản tiết kiệm của các hộ gia đình Italy có được do giá năng lượng thấp sẽ giúp chi tiêu tăng nhẹ.

Áp lực về chi phí lao động được dự đoán sẽ giảm nhờ chương trình cắt giảm thuế, trong khi năng suất lao động cũng được dự báo là sẽ tăng nhẹ.

Tuy nhiên, EC cho rằng dù tỷ lệ thất nghiệp của Italy giảm nhẹ xuống còn 12,9% trong tháng 12/2014, nhưng số người tham gia thị trường lao động gia tăng nên sẽ tiếp tục giữ tỷ lệ thất nghiệp “cao ở mức kỷ lục” trong năm.

Theo VietnamPlus