Thứ hai,  28/11/2022

Đức chấp thuận gia hạn chương trình cứu trợ cho Hy Lạp

Theo Roi-tơ, ngay trước thời hạn chót, Hạ viện Đức đã chấp thuận việc gia hạn bốn tháng chương trình cứu trợ quốc tế cho Hy Lạp, loại bỏ rào cản cuối cùng giúp A-ten tiếp tục nhận được gói cứu trợ quốc tế theo kế hoạch hết hạn vào ngày 28-2. Nếu không được gia hạn gói cứu trợ quốc tế này, kinh tế Hy Lạp sẽ nhanh chóng sụp đổ và nhiều khả năng nước này sẽ rời khỏi Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone).

Trước đó, các Bộ trưởng Tài chính của 19 nước thành viên Eurozone đã chấp thuận danh sách các biện pháp cải cách mà Hy Lạp trình lên, để nước này được gia hạn gói cứu trợ quốc tế thêm bốn tháng như đã cam kết.

★ Theo truyền thông Đức, Hy Lạp có thể sẽ nhận được khoản cứu trợ một tỷ ơ-rô từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD). Khoản cứu trợ này đã được thông qua trong năm 2014 nhưng sau đó bị “đóng băng” do EBRD lo ngại những bất ổn có thể phát sinh từ cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua ở Hy Lạp. Hiện, A-ten cần ít nhất 11,9 tỷ ơ-rô để trả nợ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

★ Trong một diễn biến khác, Chính phủ Hy Lạp vừa thông báo sẽ đệ trình lên quốc hội nước này dự luật mở trở lại Đài phát thanh và truyền hình quốc gia ERT. Đài ERT đóng cửa từ tháng 6-2013 vì lý do kinh tế, trong đó có việc tuân thủ các biện pháp cắt giảm chi tiêu theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế. Việc đóng cửa Đài ERT đã châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình phản đối.

Theo Nhandan