Thứ tư,  28/09/2022

Tổng thống Nga cam kết đưa thủ phạm vụ ám sát ra trước công lý

Theo AFP/THX, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/2 đã cam kết sẽ làm mọi điều có thể để đưa nhưng kẻ tiến hành vụ sát hại "hèn hạ" thủ lĩnh phe đối lập Boris Nemtsov - người bị bắn từ một xe ôtô gần Điện Kremlin - ra trước công lý.

Trong bức điện gửi mẹ ông Nemtsov đăng tải trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin nêu rõ: “Mọi biện pháp sẽ được tiến hành để buộc những kẻ tổ chức và thủ phạm của vụ giết người hèn hạ này phải hứng chịu hình phạt thích đáng dành cho chúng.”

Người dân đặt hoa tưởng niệm tại khu vực cựu Thủ tướng Boris Nemtsov bị sát hại ở Moskva ngày 28/2. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Cùng ngày, giới chức thành phố Moskva cũng đã cho phép lãnh đạo phe đối lập tổ chức một cuộc tuần hành tưởng niệm ông Nemtsov, bắt đầu vào lúc 12 giờ giờ GMT ngày 1/3 sau khi họ hủy kế hoạch tiến hành một cuộc biểu tình phản đối (ông Putin).

Theo giới chức thành phố này, khoảng 50.000 người được phép tham gia vào cuộc tuần hành trên.

Trong khi đó, Ủy ban Điều tra Nga (RIC) ngày 28/2 cho biết cuộc điều tra cái chết của ông Nemtsov đang được tiến hành theo một số chiều hướng.

Theo RIC, các nhà điều tra đang xem xét khả năng có âm mưu gây bất ổn tình hình chính trị ở Nga và sự dính líu của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Ngoài ra, giả thuyết cho rằng vụ sát hại này liên quan tới tình hình nội bộ ở Ukraine cũng được tính tới.

RIC cũng không loại trừ khả năng thủ phạm có mối liên hệ với các hoạt động kinh doanh của ông Nemtsov hoặc những người có tư thù với ông.

Theo CPV