Thứ hai,  03/10/2022

Trung Quốc cấm nhập khẩu sản phẩm làm bằng ngà voi

Cơ quan quản lý Lâm nghiệp Trung Quốc vừa thông báo trên trang thông tin điện tử quyết định cấm nhập các sản phẩm làm bằng ngà voi trong thời hạn một năm.

Lệnh cấm này, có hiệu lực từ ngày 26/2, được đưa ra trong bối cảnh quốc tế chỉ trích thị trường Trung Quốc là một trong nguyên nhân chính khuyến khích các vụ săn bắn trộm voi và đang đe dọa loài này tuyệt chủng trong một thế hệ tới.

Thông báo của Trung Quốc ngừng nhập sản phẩm ngà voi được công bố vào dịp Hoàng tử Anh William tới thăm Trung Quốc. Hoàng tử William là người tích cực vận động chiến dịch chống buôn lậu quốc tế và các vụ săn bắn bất hợp pháp các loài thú hoang dã.

Trung Quốc đã ký Công ước quốc tế về buôn bán các loại động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), nhưng lại cho phép buôn bán các sản phẩm làm bằng ngà voi. Nhu cầu tiêu thụ trái phép ngà voi tăng vọt trong những năm gần đây, do mỗi năm, có hàng chục nghìn con voi bị giết để lấy ngà.

Các tác phẩm điêu khắc trên ngà voi là nghệ thuật cổ truyền của Trung Quốc, được giới sưu tầm đồ cổ và kinh doanh rất ưa chuộng. Theo báo chí Trung Quốc, mỗi năm nước này phát hiện và xử lý từ 800 đến 900 vụ buôn lậu ngà voi.

Cuối năm ngoái, một báo cáo do hai tổ chức bảo về động vật và môi trường là “Save the Elephants” và “Quỹ Aspinall” công bố, cho thấy trong giai đoạn 2010 – 2012, có hơn 100.000 con voi bị bắn chết, chủ yếu do hoạt động kinh doanh ngà voi tại Trung Quốc đã phát triển tới mức “vượt ngoài tầm kiểm soát.”

Cũng theo báo cáo nói trên, Trung Quốc đã đóng cửa ít nhất 10 xưởng điêu khắc ngà voi cho dù đã được đăng ký hợp pháp, bỏ tù hàng trăm kẻ buôn lậu, nhưng các biện pháp này vẫn chưa đủ do giá ngà voi thô tại Trung Quốc đã tăng từ 550 euro/kg năm 2010 lên tới 1.540 euro vào năm ngoái.

Theo VietnamPlus