Thứ tư,  17/08/2022

Sẵn sàng thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của vaccine chống Ebola tại Guinea

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/3 thông báo cho biết trên cơ sở các dữ liệu đầy hứa hẹn thu thập được trong các thử nghiệm lâm sàng hồi cuối năm 2014, thử nghiệm giai đoạn 3 để kiểm tra hiệu quả của một loại vaccine chống Ebola sẽ sớm được bắt đầu triển khai tại Guinea.

Thử nghiệm này sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 7/3 với Bộ Y tế của Guinea, Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF), Viện Y tế công cộng Na Uy (INSP). Vaccine đã được phát triển bởi Cơ quan Y tế Cộng đồng của Canada.

“Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để đến được thời điểm này” – Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Margaret Chan cho biết. “Các quốc gia bị ảnh hưởng và các đối tác đã được huy động ồ ạt để đẩy nhanh sự phát triển và sự sẵn có của các can thiệp y tế hiệu quả chống lại tình trạng lây nhiễm này. Nếu một loại vaccine được coi là hiệu quả, nó sẽ là vaccine đầu tiên phòng ngừa Ebola”.

Tiêm phòng vaccine sẽ diễn ra ở khu vực Lower Guinea hiện có số lượng các trường hợp nhiễm bệnh Ebola lớn nhất. Chiến lược này được thông qua sẽ là chiến dịch tiêm vaccine “vành đai”, dựa trên cách tiếp cận được sử dụng để tiêu diệt bệnh đậu mùa hồi năm 1970. Quá trình thực hiện chiến lược này liên quan đến việc xác định một trường hợp mới được chẩn đoán nhiễm Ebola và xác định những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Những “liên hệ” này sẽ được tiêm phòng nếu họ đồng ý.

“Dịch bệnh do virus Ebola cho thấy những dấu hiệu suy giảm nhưng chúng ta không thể hạ thấp cảnh giác cho đến khi loại bỏ tất cả các trường hợp nhiễm Ebola” – Phó Tổng giám đốc WHO, điều hành các nỗ lực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm y tế phòng chống Ebola, Tiến sĩ Marie-Paule Kieny cho biết. “Một vaccine hiệu quả để loại bỏ lây nhiễm có thể là một can thiệp chính để chấm dứt đại dịch này và bảo đảm cho tương lai”.

Các mục tiêu của thử nghiệm này nhằm vào hai hướng: đánh giá liệu vaccine có bảo vệ được các tiếp xúc hay không và liệu tiêm chủng vaccine có tạo ra được một vùng đệm hoặc vành đai bảo vệ xung quanh bệnh nhân hay không để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tiêm chủng cũng sẽ dành cho những người làm việc ở tuyến đầu trong các khu vực mà thử nghiệm sẽ diễn ra.

Kể từ khi dịch bệnh do virus Ebola tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hồi tháng 8/2014, WHO đã triệu tập khẩn cấp một loạt các cuộc tham vấn với các nhà khoa học, nhà đạo đức học, nhà quản lý và các nhà sản xuất dược phẩm để xác định những sản phẩm tốt nhất phòng ngừa và điều trị có thể giúp họ ngăn chặn dịch bệnh.

Các loại vaccine được phát triển bởi Canada (VSV-ZEBOV) và GSK-Bio (ChAd3) nhanh chóng nổi lên như là công cụ đầy hứa hẹn về hiệu quả trong nghiên cứu trên động vật linh trưởng.

Kể từ tháng 9/2014, 2 loại vaccine chống Ebola tiên tiến nhất đã được đánh giá trong 15 quốc gia ở châu Phi, châu Âu và Bắc Mỹ. Vaccine VSV-ZEBOV đã được lựa chọn cho các thử nghiệm lâm sàng ở Guinea.

Theo CPV