Thứ hai,  08/08/2022

Tia hy vọng mới cho hòa bình ở Cô-lôm-bi-a

Thỏa thuận về ngừng các cuộc không kích trong một tháng và tháo gỡ mìn trên các chiến trường tại Cô-lôm-bi-a vừa được Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) ký kết cho thấy tia hy vọng mới. Ðây là bước tiến lớn trong hành trình chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Nam Mỹ này hơn 50 năm qua.

Khởi động tại Thủ đô La Ha-ba-na của Cu-ba từ tháng 11-2012, đến nay, tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Cô-lôm-bi-a và FARC đã trải qua hơn 30 cuộc gặp song phương. Sau hai năm đàm phán, hai bên đã đạt được ba trong năm nội dung đối thoại, gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và sự tham gia của FARC vào đời sống chính trị Cô-lôm-bi-a. Mới đây, chặng đường khôi phục hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ có dấu hiệu được rút ngắn, khi Chính quyền Tổng thống Cô-lôm-bi-a M.Xan-tốt đã ký một thỏa thuận với FARC, trong đó tuyên bố hai bên cùng tiến hành tháo gỡ mìn trên các chiến trường ở nước này. Không lâu sau đó, Bô-gô-ta tiếp tục đưa ra quyết định tạm ngừng các cuộc không kích vào các doanh trại của nhóm FARC trong vòng một tháng. Tổng thống Xan-tốt đánh giá đây là một bước tiến lớn tới hòa bình và mang tính quyết định trong việc giảm xung đột vũ trang.

Ðược thành lập năm 1964, lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a là tổ chức vũ trang lâu đời nhất tại khu vực Mỹ la-tinh. Vào thời kỳ hoạt động phát triển nhất, FARC có quân số tới hơn 20.000 thành viên, song hiện giảm còn khoảng 8.000 người. Từ những năm 80 của thế kỷ trước, Chính quyền Bô-gô-ta và FARC từng ba lần tiến hành đàm phán hòa bình, song đều thất bại. Sau đó, dưới sự hỗ trợ của Mỹ năm 2002, quân đội Cô-lôm-bi-a đã tổ chức tiến công, khiến lực lượng của FARC suy yếu đáng kể. Theo số liệu thống kê của Chính phủ Cô-lôm-bi-a, nửa thế kỷ chìm trong bất ổn đã khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và hơn năm triệu người mất nhà cửa, phải rời bỏ quê hương. Nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề, theo các nhà phân tích, kinh tế Cô-lôm-bi-a có thể đạt gấp đôi mức tăng trưởng 4% trong mười năm qua nếu không bị “ngáng chân” bởi cuộc xung đột nội bộ dai dẳng. Việc FARC chấm dứt các vụ tiến công và hòa bình được thiết lập sẽ mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế Cô-lôm-bi-a, do hầu hết các mỏ dầu và khoáng sản của nước này nằm trong những khu vực có sự hiện diện của nhóm vũ trang. Do đó, quyết tâm đặt dấu chấm hết cho cuộc đối đầu gây nhiều thiệt hại về người và của đã trở thành trọng tâm trong các hoạt động của Tổng thống Xan-tốt kể từ khi ông lên điều hành đất nước năm 2010.

Với những tín hiệu khởi sắc trong nỗ lực “đối thoại thay đối đầu” của Chính quyền Bô-gô-ta và FARC, người dân Cô-lôm-bi-a cũng như cộng đồng quốc tế đã bày tỏ lạc quan và ủng hộ mạnh mẽ đối với tiến trình hòa bình này, dẫu biết rằng còn không ít gian nan. Hàng chục nghìn người dân trên khắp Cô-lôm-bi-a xuống đường tuần hành bày tỏ ủng hộ việc ký kết thỏa thuận hòa bình. Một cuộc điều tra gần đây do Gallup Colombia thực hiện cho thấy, có 53% số người được hỏi tin tưởng vào vòng hòa đàm thứ 33 lần này. Chính giới Cô-lôm-bi-a đánh giá cao quyết định ngừng bắn của Tổng thống Xan-tốt và khẳng định, bất cứ nỗ lực nào nhằm làm giảm đau thương cho người dân quốc gia Nam Mỹ luôn được hoan nghênh. Cộng đồng quốc tế, với sự trung gian của Cu-ba, Na Uy cùng sự bảo trợ của Chi-lê và Vê-nê-xu-ê-la, cũng đã đóng góp một phần quan trọng trong chặng đường hòa đàm nhiều chông gai này.

Trải qua hơn năm thập kỷ “đau đáu” đi tìm lời giải cho bài toán xung đột vũ trang, hơn ai hết, Chính phủ và người dân Cô-lôm-bi-a hiểu được cái giá đổi lấy hòa bình đắt đỏ thế nào. Nhằm hỗ trợ chấm dứt chiến tranh, người đứng đầu quốc gia Nam Mỹ mới đây thông báo thành lập một ủy ban cố vấn hòa bình gồm những người có ảnh hưởng lớn trong đời sống chính trị và xã hội Cô-lôm-bi-a, nhằm bảo đảm quá trình đàm phán hòa bình hiệu quả và suôn sẻ. Với những nỗ lực và quyết tâm đi tìm tiếng nói chung từ hai bờ chiến tuyến, cánh cửa đến với hòa bình, ổn định cho Cô-lôm-bi-a đang dần được hé mở.

Theo Nhandan