Thứ ba,  16/08/2022

Ukraine thi tuyển lãnh đạo các công ty nhà nước

Ngày 29/3, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk (Ác-xê-ni Y-a-xê-ni-úc) tuyên bố Ukraine sẽ tổ chức thi tuyển vị trí lãnh đạo ở tất cả các công ty nhà nước tại nước này. Kỳ thi tuyển sẽ được tiến hành công khai.

Phát biểu trên kênh truyền hình ICTV, Thủ tướng Yatsenyuk cho biết chính quyền Ukraine sẽ khôi phục lại quyền quản lý của mình ở tất cả các công ty nhà nước, đặc biệt là các công ty năng lượng hàng đầu vốn thuộc quyền kiểm soát của giới tài phiệt như Ukrnafta, Ukrtransnafta và UkrtatNafta, đồng thời nhấn mạnh các công ty này sẽ có một ban lãnh đạo nước ngoài “có chất lượng”. Ông Yatsenyuk khẳng định nhà nước tôn trọng quyền của các cổ đông khác, và chịu trách nhiệm thu cũng như phân chia lợi tức cổ phần.

Trước đó, ngày 25/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Pi-ốt Pô-rô-sen-cô) đã phê chuẩn luật sửa đổi “Về các công ty cổ phần”, trong đó giảm số đại biểu hợp lệ để triệu tập họp cổ đông từ 60% xuống 50+1%, động thái này nhằm giảm ảnh hưởng của các tài phiệt trong việc quản lý các công ty trên.

Theo CPV