Thứ ba,  21/03/2023

Nhóm các nước MIKTA tăng cường hợp tác

Ngày 22/5, các bộ trưởng ngoại giao năm nước Mexico, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia (nhóm MIKTA) họp tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu, theo đó kêu gọi có bước đột phá trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, thông cáo chung đưa ra sau cuộc họp nêu rõ các nước MIKTA hy vọng có thể đạt được tiến bộ thực chất trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên thông qua sự hợp tác giữa các bên liên quan, tương tự tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Các bộ trưởng cũng đánh giá cao các nỗ lực của Seoul thúc đẩy sự thống nhất hòa bình của Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại với Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ quan điểm rằng thống nhất sẽ giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, qua đó đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và trên toàn thế giới.

Thông cáo cũng cho biết các bộ trưởng tham dự cuộc họp đã nhất trí tăng cường hợp tác về các vấn đề toàn cầu khác như an ninh mạng và biến đổi khí hậu, đồng thời ghi nhận việc khai trương trang web chính thức của MIKTA nhằm chia sẻ thêm thông tin. Để duy trì đà chính trị này, các bộ trưởng nhất trí xem xét tổ chức cuộc họp của các nhà lãnh đạo các nước MIKTA tại một thời điểm thích hợp trong năm nay.

MIKTA được thành lập năm 2013, trên cơ sở 5 nước thành viên có chung các giá trị cốt lõi về dân chủ và nền kinh tế thị trường tự do, cũng như sẵn sàng và có khả năng góp phần vào sự phát triển của cộng đồng quốc tế. Các nước này đều là thành viên của nhóm 20 nền kinh tế lớn của thế giới (G-20).

Theo CPV