Thứ hai,  25/10/2021

Myanmar cứu sống hơn 200 người nhập cư trên biển

Hải quân Myanmar ngày 22/5 đã bàn giao 208 người nhập cư Bangladesh trên một chiếc thuyền trôi dạt trên biển cho chính quyền bang Rakhine, miền tây nước này – Bộ Thông tin Myanmar cho biết.

Chiếc thuyền chở 219 người, trong đó có 208 công dân Bangladesh, 9 thành viên thủy thủ đoàn và hai thông dịch viên đã được cứu sống bởi hải quân Myanmar ngày 21/5 tại khu vực biển cách làng Thinbawgway, thuộc thị trấn Maungdaw, bang Rakhine khoảng 4 dặm về phía tây.

Sau khi được cứu sống, những người nhập cư đã được tạm trú tại làng Alethankyaw và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo đã được chuyển tới họ.

Việc cứu hộ hơn nói trên là động thái mới nhất của Chính phủ Myanmar đối với người nhập cư lênh đênh trên biển, trong bối cảnh nước này đang bị quốc tế gây sức ép về việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở khu vực. Mới đây, giới chức Myanmar cũng đã hồi hương cho 11 người tị nạn Bangladesh.

Trước đó, ngày 19/5, Bộ Ngoại giao Myanmar ra thông cáo trên truyền thông nhà nước nêu rõ Myanmar chia sẻ mối quan ngại với cộng đồng quốc tế và sẵn sàng cung cấp cứu trợ nhân đạo cho bất cứ thuyền nhân nào trên biển.

Thông cáo khẳng định Myanmar đang có những nỗ lực nghiêm túc nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán người và nhập cư trái phép trên toàn quốc. Cụ thể, hải quân và không quân Myanmar thường xuyên tiến hành tuần tra trong lãnh hải của mình nhằm xác định các hành vi xâm phạm trái phép, đồng thời đảm bảo an toàn cho những thuyền nhân.

Chính quyền bang Rakhine cũng đang áp dụng các biện pháp duy trì an ninh và ngăn chặn hoạt động trái phép trên biển. Myanmar cam kết mở rộng hợp tác toàn diện với các nước láng giềng, tuân thủ các cơ chế khu vực như Quy chế Bali về buôn bán, vận chuyển người và các tội phạm xuyên quốc gia liên quan, đồng thời phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm giảm bớt khó khăn cho các nạn nhân của tình trạng này.

Theo CPV