Thứ ba,  21/03/2023

Hội nghị các đảng cộng sản, công nhân quốc tế tại CH Séc

Theo Ban Ðối ngoại T.Ư, từ ngày 23 đến 24-5, Hội nghị các đảng cộng sản, công nhân quốc tế, do Ðảng Cộng sản Séc - Mô-ra-va tổ chức đã diễn ra tại thủ đô Pra-ha (CH Séc), với sự tham dự của gần 100 đại biểu đại diện các đảng cộng sản, công nhân, cánh tả và phong trào xã hội từ hơn 20 nước, cùng đại diện nhiều tổ chức chính trị - xã hội tại nhiều khu vực của CH Séc. Ðoàn đại biểu Ðảng CS Việt Nam, do đồng chí Trần Ðắc Lợi, Phó Trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư dẫn dầu dự Hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận bốn chủ đề chính, gồm: Phương hướng và phối hợp hành động của các đảng cộng sản, công nhân và lực lượng cánh tả ở châu Âu nhằm huy động xã hội dân sự, sự tham gia rộng rãi của nhân dân để phối hợp hành động chung; Tính chính đáng của việc xây dựng mặt trận chống phát-xít sau 70 năm chiến tranh thế giới thứ hai; Các phương thức và kinh nghiệm xây dựng xã hội mới công bằng về mặt xã hội; Chủ nghĩa xã hội cho thế kỷ XXI.

Các đại biểu nhất trí đánh giá chủ nghĩa tư bản tự do mới là nguyên nhân trực tiếp gây ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đang tác động nghiêm trọng và nhiều mặt tới đời sống của quần chúng lao động; làm suy giảm an sinh xã hội, chất lượng dịch vụ y tế và giáo dục, tạo sức ép về vấn đề việc làm, bảo vệ môi trường. Sự quay trở lại của cánh hữu và chủ nghĩa phát-xít tạo thêm khó khăn cho cuộc đấu tranh của các đảng cộng sản, công nhân, cánh tả tiến bộ trên thế giới. Thực tiễn đó đòi hỏi các đảng cộng sản, công nhân và các lực lượng tiến bộ ở châu Âu và trên toàn thế giới cần đánh giá chính xác tình hình tăng cường hợp tác với các phong trào xã hội để mở rộng mặt trận đấu tranh, hướng tới mục tiêu chung là xây dựng một xã hội mới, công bằng.

Hội nghị cũng nhất trí cho rằng, trong khi mục tiêu của CNXH là không thay đổi thì con đường xây dựng, đi lên CNXH có thể đa dạng, phù hợp điều kiện, hoàn cảnh của từng nước trong từng giai đoạn lịch sử cụ thể. Các đại biểu đánh giá cao và coi những thành công quan trọng của các nước, như Việt Nam, Trung Quốc, Cu-ba…, là những mô hình thực tế quan trọng thể hiện sức sống của CNXH. Các đại biểu nhất trí tăng cường đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đảng cộng sản, công nhân, mở rộng hợp tác với các lực lượng cánh tả và tiến bộ để đấu tranh bảo vệ hòa bình, chống phát-xít, bảo vệ quyền lợi của nhân dân lao động, xây dựng xã hội công bằng và phát triển bền vững. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố kêu gọi đẩy mạnh cuộc đấu tranh bảo vệ hòa bình, chống nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa phát-xít 70 năm sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai.

Ðoàn Việt Nam đã trình bày tham luận chuyên đề về kinh nghiệm xây dựng công bằng xã hội trong sự nghiệp 30 năm đổi mới của Việt Nam; tích cực tham gia thảo luận tại Hội nghị; có nhiều cuộc làm việc, tiếp xúc với các đảng quốc tế dự Hội nghị để trao đổi thông tin về tình hình và biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

* Từ ngày 21 đến 23-5, tại Vla-đi-vốt-xtốc (LB Nga) đã diễn ra Hội thảo chuyên đề của Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP), với chủ đề “Nước Nga đối với châu Á: các cơ hội kinh doanh mới” do đảng Nước Nga Thống nhất đăng cai. Tham dự hội thảo, có đại diện của 19 chính đảng là thành viên ICAPP và một số nhà doanh nghiệp châu Á. Hội nghị thường trực các chính đảng châu Mỹ la-tinh và vùng Ca-ri-bê (COPPPAL) và Hội đồng các chính đảng châu Phi (CAPP) tham dự với tư cách quan sát viên. Ðoàn đại biểu Ðảng CS Việt Nam do đồng chí Nguyễn Tuấn Phong, Phó Trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư dẫn đầu dự Hội thảo.

Hội thảo đã tập trung thảo luận nội dung về các cơ hội và triển vọng phát triển kinh tế thông qua mở rộng hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực. Các đại biểu cho rằng, vùng Viễn Ðông của LB Nga không chỉ có điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác kinh tế với các nước châu Á, mà còn đóng vai trò cầu nối giữa châu Á với châu Âu. Các đại biểu thông qua Tuyên bố Vla-đi-vốt-xtốc về hợp tác phát triển vùng. Ðại diện các chính đảng chia sẻ sâu sắc với nhân dân Nê-pan về tổn thất do động đất vừa qua, kêu gọi các quốc gia, chính đảng và tổ chức quốc tế hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Nê-pan.

Ðoàn đại biểu Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận tại Hội thảo, đồng thời có cuộc làm việc với đại diện đảng Nước Nga Thống nhất, tiếp xúc đại diện một số đảng dự Hội thảo.

Theo Nhandan