Thứ sáu,  03/02/2023

Malaysia phát hiện hơn 100 ngôi mộ tập thể của người di cư

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn nguồn tờ The Star của Malaysia cho biết, cảnh sát nước này đã phát hiện 139 ngôi mộ kích thước lớn nhỏ khác nhau trải dài theo 27 lán trại của các tổ chức buôn người tại bang Perlia, miền Bắc Malaysia.
 

Lực lượng chức năng khai quật thi thể các nạn nhân trong ngôi mộ tập thể tại
Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo cảnh sát trưởng quốc gia Malaysia Khalid Abu Bakar, nhà chức trách nước này đã tìm thấy những lán trại trên ở Wang Kelian, một khu rừng núi gần biên giới với Thái Lan vào ngày 11/5 trong chiến dịch đặc biệt mang tên “Ops Wawasan Khas”.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Wang Kelian, ông Khalid cho biết hiện chưa rõ bao nhiêu thi thể nằm trong các ngôi mộ và công việc khai quật dự kiến được bắt đầu từ ngày 25/5. Cũng theo ông Khalid, cảnh sát đã tìm thấy nhiều bộ phận thi thể bị phân hủy trên mặt đất, được cho là chết khoảng hai tuần trước.

Việc mang các thi thể trên ra, nếu có, sớm nhất cũng phải vào tối 25/5, bởi khó khăn lớn nhất hiện nay là khu vực này có địa hình đồi núi cao, đường vào khó khăn.

Phát hiện này của cảnh sát đã chứng minh rằng đã có những lán trại buôn người trên đất Malaysia và được cho là do các băng nhóm buôn người dựng lên. Trước đó, ngày 1/5, nhà chức trách Thái Lan cũng đã tìm thấy những ngôi mộ lớn gần khu vực biên giới tại thị trấn Padang Besar, trong đó có 33 thi thể được cho là những người di cư.

Phản ứng trước vụ việc trên, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bày tỏ hết sức quan ngại, đồng thời cam kết truy tìm những kẻ liên quan.

Cuối tuần qua, Indonesia và Malaysia đã nhất trí tiếp nhận 7.000 người tị nạn từ Bangladesh và cộng đồng thiểu số Rohingya của Myanmar chưa được hồi hương.

Thứ trưởng Y tế Malaysia Hilmi Yahaya ngày 25/5 cho biết nước này sẽ tiến hành kiểm tra y tế đối với những người di cư Rohingya khi họ đến Malaysia nhằm đảm bảo người dân Malaysia an toàn trước nguy cơ lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Theo CPV