Thứ ba,  20/04/2021

Nga yêu cầu U-crai-na thanh toán khoản nợ ba tỷ USD

Theo Roi-tơ, ngày 19-12, Bộ trưởng Tài chính Nga A.Xi-lu-a-nốp yêu cầu U-crai-na thanh toán đúng hạn khoản nợ ba tỷ USD. Theo Bộ trưởng Tài chính Nga, thời hạn thanh toán là ngày chủ nhật 20-12, do đó việc thanh toán nợ cần được thực hiện ngay trong ngày làm việc gần nhất kế tiếp là ngày 21-12. Quan chức Nga nhấn mạnh đó là nợ nhà nước nên Chính phủ U-crai-na có nghĩa vụ thanh toán cho Nga. Trong trường hợp Ki-ép không trả nợ trước ngày 31-12-2015, Nga sẽ kiện U-crai-na ra tòa.

* Trước đó, tại cuộc họp chính phủ, Thủ tướng U-crai-na A.Y-a-xê-ni-úc tuyên bố Ki-ép sẽ không thanh toán khoản nợ ba tỷ USD cũng như 507 triệu USD mà hai công ty U-crai-na còn nợ các ngân hàng Nga. Tổng thống Nga V.Pu-tin đề xuất tái cơ cấu khoản nợ ba tỷ USD trong vòng ba năm, theo đó từ năm 2016 đến 2018, mỗi năm Mát-xcơ-va sẽ nhận một tỷ USD. Phía Nga cũng đề nghị EU, Mỹ hoặc một định chế tài chính quốc tế lớn nhận bảo lãnh cho việc U-crai-na trả nợ, song cho đến nay Nga chưa nhận được bảo đảm nào.

* Hãng tin Nga Sputnik dẫn nguồn Thời báo Tài chính (Anh) cho biết, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thừa nhận khoản tiền ba tỷ USD U-crai-na nợ Nga là nợ nhà nước, cho nên không thể tái cơ cấu nợ theo điều kiện như nợ tư nhân. Nếu Ki-ép không trả nợ Mát-xcơ-va, có thể dẫn tới việc phương Tây ngừng các biện pháp cứu trợ nền kinh tế U-crai-na. IMF cảnh báo, chính quyền Ki-ép sẽ phải chứng minh sự minh bạch tài chính và thỏa thuận lại với Nga nếu trông chờ vào đợt hỗ trợ tài chính mới từ IMF.

* Theo kế hoạch, ngày mai (21-12), Nga, U-crai-na và EU sẽ tiến hành vòng đàm phán mới về Hiệp định liên kết giữa Ki-ép với EU. Nga lo ngại Hiệp định liên kết giữa U-crai-na với EU có hiệu lực từ ngày 1-1-2016, sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga, khiến thị trường Nga tràn ngập hàng hóa miễn thuế của EU. Để bảo vệ nền kinh tế của mình, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã ký sắc lệnh đình chỉ Hiệp định thương mại tự do (FTA) với U-crai-na, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.

Theo Nhandan