Thứ năm,  22/04/2021

Iran tạm thời đóng cửa trường học do ô nhiễm không khí

Truyền thông Iran hôm 19/12 cho biết chính quyền nước này sẽ đóng cửa các trường học tại thủ đô Tehran trong hai ngày do tình trạng ô nhiễm không khí đã vượt quá ba lần so với mức độ cho phép.

Chất lượng không khí tại Tehran đã xuống mức tồi tệ nhất và mức độ khí thải từ các phương tiện giao thông đã cao hơn bảy lần so với mức độ tiêu chuẩn.

Theo đó, chỉ số chất lượng không khí trung bình đo được hôm 14/12 là 162 – mức “báo động đỏ” về việc gây hại cho sức khỏe con người theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới (WHO). Chỉ số ô nhiễm còn tệ hơn tại một số khu vực có độ cao so với mực nước biển từ 1.100-1.700m và bị các dãy núi bao quanh khi lên đến 180. Trong khi chỉ số tiêu chuẩn đối với không khí do WHO đưa ra chỉ ở mức từ 0 đến 50.

Chính quyền Iran cũng đã đưa ra cảnh báo đối với người già, bệnh nhân và trẻ em không nên ra ngoài, cũng như yêu cầu các trung tâm cấp cứu được đặt trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Tehran là thành phố có 14 triệu dân với khoảng 5 triệu chiếc ô tô đang hoạt động và là tác nhân gây ra 80% tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay tại khu vực này. Tình trạng ô nhiễm cũng trở nên trầm trọng hơn vào mùa đông khi khí thải không thể bay lên khỏi các lớp không khí lạnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế Iran, trong năm 2012, khoảng 4.500 người tại Tehran và 80.000 trên cả nước đã thiệt mạng do các nguyên nhân từ tình trạng ô nhiễm. Chính quyền nước này cũng đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng này thông qua việc đưa vào sử dụng các loại nhiên liệu có lượng khí thải thấp ra môi trường./.

Theo CPV