Thứ sáu,  16/04/2021

Bầu cử Mỹ 2016: Các ứng cử viên đảng Dân chủ bước vào cuộc tranh luận thứ ba

Sáng 20/12 (theo giờ Việt Nam), 3 ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ đã bước vào cuộc tranh luận thứ ba được phát sóng trực tiếp từ thành phố Manchester (Man-chét-tơ), bang New Hamsphire (Niu Hem-sai) của Mỹ.

Bước vào cuộc tranh luận lần này có cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Hi-la-ri Clin-tơn), Thống đốc bang Maryland (Ma-ri-len) Martin O’Malley (Mác-tin Ô-ma-li) và Thượng nghị sĩ bang Vermont (Vơ-môn) Bernie Sander (Bơ-ni Xan-đơ). Đây cũng là cuộc tranh luận cuối cùng của “Những chú lừa” (Biệt danh đảng Dân chủ) trong năm 2015 được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia ABC. An ninh quốc gia và các vấn đề đối ngoại là những chủ đề chính trong cuộc tranh luận lần này. Giới quan sát nhận định những nội dung chính như vậy sẽ là một lợi thế đối với bà H.Clinton, người vốn có kinh nghiệm trong các vấn đề đối ngoại và an ninh khi đã có 4 năm đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Mỹ. Trong khi đó, đây lại là một bất lợi đối với Thượng nghị sĩ Sander, người vốn có thế mạnh về các vấn đề tài chính và kinh tế.

Cuộc tranh luận thứ 3 này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ khi Thượng nghị sĩ Sanders cách đây 2 ngày đã kiện Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) ra Tòa án quận Columbia nhằm giành lại quyền tiếp cận cơ sở dữ liệu cử tri, đồng thời cáo buộc các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ thiên vị cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton, trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Động thái trên diễn ra sau khi DNC cùng ngày chặn quyền tiếp cận cơ sở dữ liệu cử tri của đảng Dân chủ đối với ứng cử viên Sanders, sau khi Josh Uretsky (Giớt-xơ U-rét-xcai), thành viên trong ban tranh cử của ông Sanders, lợi dụng một lỗi kỹ thuật để truy cập các dữ liệu cử tri của bà Clinton. Ông này ngay lập tức bị cho thôi việc. Trong đơn kiện dài 12 trang, ông Sanders cáo buộc DNC đã ra một quyết định vô lý, đồng thời yêu cầu ủy ban này rút lại lệnh cấm. Tuy nhiên, DNC cho rằng lệnh cấm sẽ được duy trì cho đến khi phía ban tranh cử của ông Sanders có lời giải thích đầy đủ về sự việc trên, và đưa ra bằng chứng về việc không xóa các dữ liệu.

Giới phân tích cho rằng cuộc tranh cãi này có khả năng làm gia tăng căng thẳng trong nội bộ đảng Dân chủ./.

Theo CPV