Thứ tư,  14/04/2021

Campuchia, Thái Lan nhất trí tăng thương mại lên 15 tỷ USD vào 2020

Campuchia và Thái Lan vừa nhất trí tăng gấp ba kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020, từ mức khoảng 5 tỷ USD hiện nay.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen kết thúc chuyến thăm chính thức Thái Lan, nơi ông đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha. 

Sau cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok, phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Thiếu tướng Werachon Sukondhapatipak cho biết, trong khuôn khổ thỏa thuận, hai bên sẽ khởi động các dịch vụ đường sắt xuyên biên giới, nâng cấp các tuyến đường bộ nối hai nước và phát triển các đặc khu kinh tế.

Theo bản dự thảo thỏa thuận, dịch vụ đường sắt giữa Bangkok và Phnom Penh sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2016. 

Trong nửa đầu năm 2016, một tuyến đường sắt xuyên biên giới sẽ được xây dựng nối thị trấn vùng biên giới Aranyaprathet của Thái Lan với khu vực Poipet của Campuchia. 

Tuyến đường này là một phần trong Hành lang kinh tế phương Nam – tuyến vận tải sẽ được kéo dài tới Đặc khu kinh tế Dawei ở Đông nam Myanmar.

Trước đó, sáng 18/12, Thủ tướng Thái Lan và Campuchia đã thảo luận về quan hệ song phương, việc tổ chức kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác phát triển khu vực biên giới hai nước, hợp tác nông nghiệp, xúc tiến thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối và hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Kinh doanh Thái Lan-Campuchia do Bộ Ngoại giao Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan-Campuchia tổ chức. 

Ông Hun Sen kêu gọi mở rộng hợp tác đầu tư giữa hai nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng và đặc biệt là du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của Campuchia và Thái Lan. 

Ngay trước chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Thái Lan Prayut tuyên bố việc Thủ tướng Campuchia được tháp tùng bởi nhiều lãnh đạo doanh nghiệp là một điều đáng mừng cho quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước. 

Trong khi đó, Đại sứ Campuchia tại Thái Lan Eat Sophea cũng cho biết một khu vực kinh tế đặc biệt gần biên giới Thái Lan-Campuchia sẽ được hình thành và hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho kinh tế hai nước. 

Theo số liệu của Bộ thương mại Campuchia, quan hệ thương mại song phương hai nước gần đây đang trên đà phát triển, với tổng kim ngạch thương mại hai nước tăng hàng năm, từ 4 tỷ USD năm 2012 lên 4,5 tỷ USD năm 2013 và 5 tỷ USD trong năm 2014 và hai bên phấn đấu sẽ đạt trên 5 tỷ USD trong năm nay. 

Các chuyên gia kinh tế Thái Lan nhận định thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ tăng mạnh khi Cộng đồng ASEAN chính thức được hình thành vào cuối năm nay.

Chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Hun Sen là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan-Campuchia và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước láng giềng Đông Nam Á có nhiều tương đồng về lịch sử và văn hóa./.

Theo VietnamPlus