Thứ sáu,  16/04/2021

Kinh tế khó khăn, người dân Nga cắt giảm chi phí đón Năm mới

Do tình hình kinh tế khó khăn, gần 60% dân Nga đang có kế hoạch cắt giảm chi phí đón mừng Năm mới 2016, chủ yếu họ sẽ tiết kiệm tiền quà tặng và chi phí cho bàn tiệc đêm giao thừa.

Theo trung tâm nghiên cứu thị trường IRG, 35% số người được hỏi sẽ tiết kiệm chi phí chi cho ăn uống trong kỳ nghỉ lễ.

Còn theo khảo sát của các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu xã hội Nga (VISOM), phần lớn người dân dự định đón Năm mới ở nhà, quây quần bên bữa tiệc của gia đình. Họ cũng dè xẻn hơn trong việc chi cho các bữa tiệc cuối năm cũng như quà tặng cho bạn bè, người thân.

Một số khác thì cho rằng việc cắt giảm chi phí cho bữa tiệc Năm mới là không thật sự cần thiết vì dù sao đó cũng là dịp cả gia đình quây quần bên nhau vài giờ cùng đón Năm mới theo đúng truyền thống. Nhưng chi phí mua quà tặng thì có thể cắt giảm.

Báo Kommersant (Nga) thì cho biết 40% người dân Nga có ý định tiết kiệm tiền mua quà tặng, 20% tổng số người dân sẽ từ chối mua các món ăn đặc sản trong dịp Năm mới (năm ngoái, con số này là chỉ có 13%. Chi phí cho bàn tiệc Năm mới sắp tới trung bình chỉ vào khoảng 5.070 ruble, tương đương với khoảng 80 USD.

Theo trung tâm nghiên cứu thị trường IRG, các gia đình ở Nga có ý định chi trung bình khoảng 16.900 ruble để đón Năm mới 2016. Trong số này, 6.560 ruble sẽ dành để mua quà tặng. Ngoài ra, các gia đình cũng có ý định chi 5.000 ruble cho các hoạt động giải trí vào dịp Năm mới.
Trong khi đó, 7% số người được hỏi không có ý định chi tiền mua quà cho bạn bè, người thân. Cũng có khoảng 7% tổng số người được hỏi hoàn toàn từ chối góp mặt trong nhiều hoạt động đón mừng Năm mới.

Rõ ràng, những khó khăn trong nền kinh tế Nga đang ảnh hưởng tới việc mua sắm đón Năm mới của người dân Nga. Họ xem xét kỹ càng hơn khi lựa chọn hàng hoá, cắt giảm chi phí dành cho quà tặng Năm mới so với các năm trước đó, song những nhu cầu thiết yếu cho việc đón Năm mới như bàn tiệc hay đồ trang trí vẫn là không thể thiếu.

Tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp báo lớn thường niên cuối năm, tổng kết tình hình cả năm 2015. Tại cuộc họp báo lập kỷ lục về số lượng các nhà báo tham dự (lên tới 1.390 người), vấn đề đầu tiên được các nhà báo Nga quan tâm là đánh giá tình hình kinh tế trong nước trong bối cảnh Nga gặp rất nhiều khó khăn.

Tổng thống Putin thông báo nền kinh tế Nga đã vượt qua đáy khủng hoảng, dòng vốn đổ vào chứng tỏ mối quan tâm của các nhà đầu tư. Kể từ quý 2 đã ghi nhận những dấu hiệu ổn định hoạt động kinh doanh.

Ông Putin cho biết trong các tháng 9-10/2015, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng nhẹ 0,3-0,1% so với tháng trước, sản lượng công nghiệp bắt đầu tăng sau khi giảm từ tháng Năm, và tăng khoảng 0,2-0,1%, cá biệt tại Viễn Đông đạt tới 3,1%.

Dòng rút vốn cũng đã giảm, và bắt đầu từ quý III đã tăng. Người đứng đầu Nhà nước Nga khẳng định, điều đó chứng tỏ các nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm đến kinh tế Nga và muốn làm việc tại đây. Khu vực nông nghiệp cũng tăng trưởng tích cực, đạt ít nhất 3%. Tỷ lệ thất nghiệp dao động ở 5,6%.

Tổng thống Putin chỉ ra con số ấn tượng về dự trữ của Nga, theo đó cho dù có thu hẹp song dự trữ vàng ngoại tệ vẫn đạt 364,4 tỷ USD. Xuất khẩu vẫn vượt nhập khẩu 126,3 tỷ USD cho dù kim ngạch chung giảm.

Về hoạt động của chính phủ, Tổng thống Nga cho biết ông hài lòng với hoạt động của nội các, mặc dù cho rằng có thể đạt hiệu quả hơn./.

Theo VietnamPlus