Thứ ba,  20/04/2021

Trung Quốc lại nâng báo động ô nhiễm khói mù ở thủ đô và các tỉnh miền Bắc

Ngày 19/12, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã lần thứ hai phải ban bố báo động đỏ về ô nhiễm khói mù và triển khai chương trình ứng phó khẩn cấp với tình trạng ô nhiễm không khí.

Đây là mức báo động cao nhất trong hệ thống thang cảnh báo 4 màu về ô nhiễm không khí, sẽ kéo dài từ ngày 19-22/12. Trong khi đó, chiều 19/12, mức báo động cam, mức cao thứ hai, cũng được ban bố tại khu vực miền Bắc Trung Quốc cho tới ngày 23/12.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh cùng thành phố Thiên Tân (Tianjin) và các tỉnh Hà Bắc (Hebei), Hà Nam (Henan), Sơn Tây (Shanxi) và Sơn Đông (Shandong) sẽ đối mặt với ô nhiễm không khí nặng nề ít nhất là đến ngày 23/12, đặc biệt khu vực phía Nam Bắc KInh, miền Trung và Nam tỉnh Hà Bắc, miền Bắc tỉnh Hà Nam và miền Tây tỉnh Sơn Đông sẽ có khói mù nghiêm trọng.

Tại Bắc Kinh, Cơ quan Môi trường thành phố đã ra thông báo yêu cầu toàn bộ các nhà máy công nghiệp đóng cửa và đề nghị tạm dừng một nửa các phương tiện giao thông cá nhân trên đường phố, theo đó các ô tô cá nhân sẽ chỉ được phép lưu thông luân phiên theo ngày chẵn – lẻ dựa theo biển số xe.

Tình trạng báo động cao nhất được ban bố tại Bắc Kinh sau khi khói mù dày đặc bao phủ thủ đô với mật độ PM2,5 (hạt bụi có đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn rất dễ thâm nhập vào phổi) là hơn 260 microgram/m3 sáng sớm ngày 19/12, trong khi tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ là là 25 microgram/m3. Mặc dù trưa 19/12, ô nhiễm khói bụi đã giảm xuống 140 microgram/m3, song khói bụi dày đặc vẫn làm giảm tầm nhìn, thậm chí trên nhiều đường ph,ố các phương tiện không điều khiển nổi do không nhìn thấy nhau.

Đề cập đến tình trạng ô nhiễm này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Hong Lei), trong buổi họp báo định kỳ tại Bắc Kinh cho biết bảo vệ môi trường là mục tiêu quan trọng mà Chính phủ Trung Quốc quyết tâm thực hiện, song Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức về vấn đề này.

Lần đầu tiên thành phố Bắc Kinh phải ban bố mức báo động cao nhất là ngày 7/12 sau khi tình trạng ô nhiễm khói mù nặng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân tại thủ đô./.

Theo CPV