Thứ bảy,  31/07/2021

Nhiều nước siết chặt an ninh dịp Giáng sinh

Theo Roi-tơ và TTXVN, thủ đô Pa-ri của Pháp đón Giáng sinh trong không khí trầm lắng hơn khi an ninh được siết chặt tại nhiều khu vực. Các hãng hàng không cho biết, số lượng khách du lịch đặt vé tới Pa-ri giảm một phần ba so dịp Giáng sinh năm trước. Các hoạt động mua sắm tại khu trung tâm kém nhộn nhịp hơn, trong khi lực lượng an ninh liên tục tuần tra và tiến hành kiểm tra an ninh ở các khu vực tập trung đông người.

* Tại Trung Quốc, Đại sứ quán các nước: Anh, Pháp, Mỹ và Ô-xtrây-li-a ban bố lệnh cảnh báo về nguy cơ khủng bố nhằm vào người phương Tây tại thủ đô Bắc Kinh trong dịp Giáng sinh. Trước đó, cảnh sát Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo an ninh màu vàng, đồng thời tăng cường an ninh tại các nơi tập trung đông người trong dịp lễ hội.

* Ngày 24-12, Nhà vua Bỉ Phi-líp gửi thông điệp Giáng sinh tới người dân với nội dung chính đề cập cuộc chiến chống khủng bố. Nhà vua Bỉ kêu gọi người dân không quá hoang mang, chia rẽ và nâng cao cảnh giác trước các mối đe dọa. Trong thông điệp Giáng sinh, Nữ hoàng Anh Ê-li-da-bét cũng đề cập tới mối lo ngại khủng bố khi nhấn mạnh rằng, năm 2015, thế giới đã đối mặt những thời khắc khó khăn, song niềm tin và hy vọng lớn sẽ mang đến những điều tốt đẹp.

* Nhân dịp này, Vua Tây Ban Nha Phê-li-pê có bài phát biểu đề nghị người dân Tây Ban Nha duy trì tinh thần đối thoại và đoàn kết để xây dựng đất nước. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử hôm 20-12, đảng Nhân dân (PP) do Thủ tướng M.Ra-hoi lãnh đạo không giành đa số ghế QH, phải đàm phán nhằm thành lập liên minh cầm quyền.

* Tại Ô-xtrây-li-a, các lãnh đạo tôn giáo cũng gửi đi thông điệp về niềm hy vọng, tình thương yêu và lòng cao thượng. Một trong những thông điệp của lễ Giáng sinh năm nay là niềm hy vọng chiến thắng sự bi quan, nhất là trong bối cảnh bạo lực đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

* Tại Xô-ma-li-a, giới chức tôn giáo thông báo hủy các buổi lễ mừng Giáng sinh trước nguy cơ khủng bố. Các sự kiện này được cho là có thể kích động lực lượng An Sa-báp có quan hệ với An Kê-đa tiến hành các cuộc tiến công.

* Tại Ác-hen-ti-na, hơn 20 nghìn người tại năm tỉnh vùng lưu vực sông Pa-ra-na buộc phải rời bỏ nhà ở đi sơ tán đúng dịp Giáng sinh. Một số chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại lũ lụt khi nước các con sông Pa-ra-na, Pa-ra-goay và U-ru-goay dâng cao tới 16 m.

Theo Nhandan