Thứ ba,  13/04/2021

Năm 2015: Hơn 1 triệu người tị nạn và di cư đến châu Âu bằng đường biển

Ngày 30/12, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) thông báo cho biết vào năm 2015, hơn 1 triệu người tị nạn và người di cư đã chạy trốn khỏi đất nước họ để tới châu Âu bằng đường biển, thường trên những con tàu bấp bênh, tạm bợ do những kẻ buôn người điều khiển.

Theo số liệu thống kê mới nhất, 1.000.573 người đã tới các bờ biển châu Âu vào năm 2015, nhiều nhất tại Hy Lạp và Italy, thông qua Đại Tây Dương. Trong số những người cố gắng để vượt biên, 3.735 người mất tích và có thể đã bị chết đuối.

Tuyên bố của UNHCR cho biết ngưỡng 1 triệu người đã đạt được vào ngày 29/12 và 84% những người tới châu Âu đến từ 10 quốc gia “sản xuất” người tị nạn nhiều nhất. Điều này càng củng cố nhận định của UNHCR cho rằng phần lớn những người tị nạn và di cư là do chạy trốn khỏi các cuộc chiến tranh và khủng bố.

“Tại sao một triệu người phải vào châu Âu trên những chuyến tàu của những kẻ buôn người?” – người phát ngôn của UNHCR Adrian Edwards nhấn mạnh. “Có nhiều phương tiện thường xuyên, an toàn và hợp pháp để xử lý tình huống này và tất cả đều xứng đáng được coi trọng”. UNHCR kêu gọi các chính phủ và các cá nhân cùng tăng cường nỗ lực để tạo thuận lợi cho việc nhập cư hợp pháp vào châu Âu.

Ngoài những người di cư bằng đường biển, UNHCR đánh giá rằng khoảng 34.000 người khác đã tới bằng đường bộ tại Bulgaria hay tại Hy Lạp, từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Số lượng những người di cư do chiến tranh và xung đột cao nhất tại Tây Âu và Trung Âu kể từ những năm 1990, trong khi nhiều cuộc xung đột đã nổ ra ở Nam Tư cũ. Một nửa số người vượt qua Địa Trung Hải trong năm nay (500.000 người) là người Syria chạy trốn khỏi cuộc chiến.

Cao ủy về người tị nạn António Guterres cho biết: “Trong bối cảnh những tình cảm bài ngoại đang phát triển tại một số khu vực thì điều quan trọng là cần ghi nhận những đóng góp tích cực của người tị nạn và người di cư đối với các xã hội mà họ đang sống và cũng để tôn vinh những giá trị cơ bản của châu Âu: bảo vệ sự sống, bảo vệ quyền con người, sự khoan dung và đa dạng”.

Ngày 30/12, mặc dù gió mạnh và biển động, hàng chục gia đình vẫn tiếp tục tới đảo Lesbos của Hy Lạp, chen chúc trên tàu thuyền vốn chỉ có trọng tải để chở 8 người.

Theo số liệu của UNHCR, hơn 800.000 người tị nạn và người di cư đến Hy Lạp thông qua biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 80% tổng số người nhập cảnh bất hợp pháp vào châu Âu bằng đường biển trong năm nay. Trong khi đó, số lượng những người vượt Bắc Phi đến Italy đã giảm nhẹ từ 170.000 năm 2014 xuống còn khoảng 150.000 người vào năm 2015.

Qua các tháng, số lượng người băng qua Địa Trung Hải đã tăng đều đặn, từ khoảng 5.500 người hồi tháng 1 lên tới đỉnh cao hơn 221.000 người vào tháng 10.

Theo Liên hợp quốc, số người di cư và tị nạn tăng do họ cần sự bảo vệ quốc tế, sơ tán khỏi chiến tranh và bạo lực tại quê hương./.

Theo Dangcongsan.vn